SEA Games 2019 vẫn chưa có quốc gia đăng cai

| Chuyên mục: Việt Nam | 1271 Views

Mới đây, nhan dinh bd Chủ tịch Philippines William Ramirez phát biểu trên báo chí: “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo, Philippines sẽ không đăng cai SEA Games 2019 như kế hoạch”. Lý do được Philippines nêu trong quyết định xin rút lui không đăng cai SEA Games 2019 của mình là vì “tình hình hiện nay tại đảo Mindanao cùng các vấn đề của chủ nghĩa khủng bố và tội ác”.

Lần đăng cai SEA Games gần nhất của Philippines là năm 2005, cách đây 12 năm với thành tích giành 113 HCV. Tưởng chừng như Philippines sẽ trở thành chủ nhà đăng cai SEA Games 2019 thì bất ngờ Chủ tịch Ủy ban thể thao Philippines William Ramirez thông báo quyết định rút lui vì các vấn đề của chủ nghĩa khủng bố và tội ác.

Lần gần nhất Philippines đăng cai SEA Games cách đây 12 năm, năm 2005.

Ngoài ra, su kien Chính phủ Philippines muốn dùng ngân sách tổ chức SEA Games 2019 sẽ để xây dựng lại thành phố Marawi bị chiến tranh tàn phá. Nhiều khả năng Hội đồng Ủy ban Olympic Đông Nam Á sẽ thông qua nghị quyết chấp thuận, Philippines sẽ không đăng cai kỳ SEA Games 2019.

Việc tìm chủ nhà cho đại hội này đang lâm vào thế bế tắc khi hầu hết các quốc gia khác đều không mấy mặn mà nhận trọng trách. Tổng thư ký Liên đoàn Thể thao Singapore Chris Chan cho rằng: “Không có lý do gì để Singapore tổ chức SEA Games 2019 khi vừa mới đăng cai SEA Games 2015.

Trong khi đó phan tich keo Việt Nam đã dự định đăng cai SEA Games 2021 nên cũng khó lòng đảm trách SEA Games 2019 trước đó 2 năm vì chuẩn bị cơ sở vật chất không kịp lộ trình ban đầu.

Hiện nay, Thái Lan và Indonesia là 2 quốc gia có khả năng nhất trong việc đứng ra nhận trách nhiệm thay Philippines. Nếu vậy, theo quy định hai quốc gia này sẽ phải gửi hồ sơ xin đăng cai trước khi SEA Games 2017 tại Malaysia bế mạc vào ngày 30/8.

chút!

Thông báo xin rút lui không đăng cai SEA Games 2019 của Philippines.

Tuy nhiên, cho đến lúc này, cả Indonesia và Thái Lan đều không có bất cứ động thái gì chứng tỏ sẽ xin đăng cai SEA Games 2019.

Nhiều năm nay, thể thao Thái Lan đã hướng ra đấu trường châu lục và thế giới nên không còn mấy mặn mà đấu trường SEA Games. Nhất là trong bối cảnh điều lệ thi đấu SEA Games luôn thay đổi qua từng kỳ đại hội, các môn thể thao cơ bản Olympic không được chú trọng, thay vào đó các nước chủ nhà nhăm nhăm đưa môn có lợi kiếm huy chương.

Nếu trong vài ngày tới vẫn không có quốc gia nào nhận đăng cai SEA Games 2019 thì Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cần phải đưa việc này ra thảo luận trong phiên họp được tổ chức trước lễ khai mạc SEA Games 2017 tại Malaysia.

Mới đây, liên đoàn bóng rổ Việt Nam (VBF) đã công bố danh sách 12 tuyển thủ dự SEA Games lần này.

Sau khi triệu tập 14 cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 29, VBF đã chốt hạ danh sách chính thức của tuyển bóng rổ Việt Nam. Theo đó, Nguyễn Huỳnh Hải – cựu đội trưởng của HCMC Wings tại VBA năm ngoái đã bị loại khỏi đội tuyển. Trước đó, Nguyễn Văn Hùng cũng buộc phải chia tay vì dính chấn thương.

Trở lại với danh sách chính thức của tuyển Việt Nam, Hanoi Buffaloes, Danang Dragons mỗi đội góp 3 thành viên. Thang Long Warriors và HCM CityWings mỗi đội góp 2 gương mặt cho đội tuyển, sau cùng là 2 cái tên đến từ Saigon Heat và Cantho Catfish.

Hiện tại, trừ trường hợp của Stefan Tuấn Tú vắng mặt vì việc gia đình ở Thụy Điển, thì tất cả các tuyển thủ còn lại đang tập luyện ở Trung tâm HLTDTT II (TP.HCM). Dự kiến trong hôm nay, PG của Danang Dragons sẽ hội ngộ với các đồng đội.

Trước mắt, để “làm nóng” trước thềm SEA Games 29, tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ có 2 trận đấu giao hữu với các đội bóng đến từ VBA vào giữa tháng 8. Cụ thể, theo kế hoạch, 2 trận đấu giao hữu sẽ diễn ra vào ngày 12 và 15/08 tại nhà thi đấu Hồ Xuân Hương. Đối thủ của tuyển VN sẽ là 2 đội bóng dày dặn kinh nghiệm: Saigon Heat và Hochiminh City Wings.