Thiếu vằng Tuấn Anh, Xuân Trường thì Việt Nam vô hại

| Chuyên mục: Việt Nam | 1512 Views

Đội tuyển Việt Nam có màn thi đâu hưng phấn khi dẫn trước 2 – 0 trước Indonesia. Tuy nhiên với lợi thế sân nhà Indonesia đã có màn lội ngược dòng với ket qua bong da 2 – 2. Điều này cho thấy đội tuyển Việt Nam thực sự cần những cái tên Tuấn Anh, Xuân Trường bộ đôi tiền vệ của HAGL.

HLV Hữu Thắng coi trận giao hữu với Indonesia là cơ hội hiếm hoi để thử nghiệm các phương án dự phòng. Công Vinh ngồi dự bị để Văn Thắng vào sân từ đầu sắm vai tiền đạo, Văn Thanh, Đình Đồng cũng nghỉ, nhường hai cánh cho Văn Hoàn, Ngọc Đức.

and_2960_zing

Tuy nhiên, bài toán mà Hữu Thắng mong chờ đáp số nhất là cặp tiền vệ Trọng Hoàng – Minh Tuấn. Lần đầu tiên ông xếp họ đá chính cùng nhau, với hy vọng hai bậc đàn anh một mạnh mẽ, một tinh quái này có thể làm chủ khu trung tuyến theo một phong cách khác Xuân Trường – Tuấn Anh.

Nếu một trận đấu chỉ gói gọn trong 15 phút thì kết quả thử nghiệm của ông Thắng có thể coi là mỹ mãn. Văn Thắng mở tỷ số đầy ngẫu hứng, Minh Tuấn cũng lập công ngay sau đó, và phút 13, ĐTVN đã dẫn 2-0.

Nhưng đó chỉ là khoảng thời gian ngắn ngủi mà đội bóng của HLV Alfred Rield chưa nóng máy. Khi đội chủ nhà thực sự chơi bóng cũng là lúc vô số vấn đề của ĐTVN bộc lộ. Và nó bộc lộ suốt 75 phút còn lại, với nhiều thứ còn đáng ngại hơn là các bàn thua.

Dẫn 2 bàn, ĐT Việt Nam vẫn không thể thắng Indonesia

Văn Thắng và Minh Tuấn ghi bàn cho đội tuyển (ĐT) Việt Nam trong trận giao hữu với Indonesia diễn ra lúc 16h45. Tuy nhiên, đội chủ nhà chơi quyết tâm và gỡ hòa 2-2.

Nói về các bàn thua, đó là một pha cả phán đoán lẫn phản xạ đều không xuất sắc của Nguyên Mạnh. Đó cũng là một chuỗi sai lầm từ Ngọc Đức bỏ vị trí, Tiến Thành bọc lót chậm và những cầu thủ khác như Đình Luật, Hoàng Thịnh thì không có mặt đúng lúc.

Những tình huống như thế này đã xuất hiện khá thường xuyên ở triều đại của Hữu Thắng, một người xuất thân hậu vệ và đá vào loại rắn nhất thời của ông.

Mặc dù vậy, không thể đổ lỗi hết lên hàng hậu vệ, bởi muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ, họ cần sự hỗ trợ từ tuyến trên. Và đây là lúc người ta nhận thấy rõ rệt nhất sự khác biệt giữa đội hình có và không có Tuấn Anh – Xuân Trường.

Tại sao hàng tiền vệ Triều Tiên dù được đánh giá cao hơn ĐTVN, lại không có nhiều đất để triển khai các miếng đánh của ông thầy Jorn Anderson?

and_1980_zing
Đó là vì bộ đôi HAGL giữ cự ly rất hợp lý với nhau và với các cầu thủ khác có kỹ thuật tốt như Văn Thanh, Thành Lương… Họ tạo nên những nhóm nhỏ trên sân, di chuyển, đan bật, kiểm soát bóng cho đến khi tìm ra kẽ hở có thể chuyền những đường bóng đầy đe doạ.

Thay vì phải căng mình ra chống đỡ, đuổi theo đối thủ, Xuân Trường – Tuấn Anh buộc đối thủ phải chống đỡ, đuổi theo mình. Ở thế chủ động trong cả phòng ngự lẫn phản công, ĐTVN giữ được nền tảng thể lực tốt trong hầu hết thời gian của trận đấu.

Ngược lại, Indonesia với những cầu thủ tiền vệ vốn chỉ ngang tầm với chúng ta, lại thoải mái đá theo cách của họ và dù không có thêm bàn thắng sau khi gỡ 2-2, họ vẫn dễ dàng khống chế lối chơi của ĐTVN. HLV Hữu Thắng đã thay hết các quân bài, từ Công Vinh, Thanh Trung, Đình Tùng…, nhưng chúng ta không có thêm bất kỳ cơ hội nào nguy hiểm nữa.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải phân tích: “Hàng tiền vệ ĐTVN thực chất chỉ có Thành Lương, Văn Quyết là chơi kết dính với nhau nhờ ở cùng CLB. Nhưng họ cũng chỉ bao được một cánh, và không tìm được tiếng nói chung với phần còn lại”.

Phần còn lại, theo ý ông Hải, được hiểu là Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh, Minh Tuấn – những người đá “rắn” đúng nghĩa. Họ không thiên về điều tiết, cầm nhịp mà chỉ làm nhiệm vụ cứng nhắc là đoạt bóng và chuyền ngay cho người gần nhất. Đa số những đường chuyền kiểu này không lôi kéo, làm giãn được đội hình phòng thủ đối phương, và khi bị đối phương đeo bám thì thường chuyền hỏng, chuyền thiếu ý đồ.

Với một hàng tiền vệ thiếu “chất Gia Lai”, ĐTVN gợi lại cái cảm giác mòn mỏi, bế tắc không khác là bao so với thời của Miura.

Thắng với kq bong da 5-2 trước đối thủ mạnh hơn và hoà 2-2 trước đối thủ ngang cơ, sự khác biệt giữa hai trận giao hữu không đơn thuần chỉ là tỷ số. Nó sẽ khiến HLV Hữu Thắng mất ngủ đêm nay và nhiều đêm nữa, bởi ĐTVN rõ ràng đang quá phụ thuộc vào Tuấn Anh – Xuân Trường, trái tim của khu trung tuyến.

Bóng đá 360 sẽ cập nhật các tin tức bóng đá Việt Nam trong khôn khổ VFF sắp tới trong các bản tin tiếp theo

Zing News