Lịch sử bóng đá và nguồn gốc ra đời của môn thể thao vua

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 441 Views

Lịch sử bóng đá hình thành, ra đời và phát triển như thế nào là điều mà không phải ai cũng biết. Vì vậy, nếu là một fan hâm mộ bóng đá, bạn đừng bỏ qua những thông tin liên quan đến lịch sử, nguồn gốc của môn thể thao vua trên thế giới thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục bên lề sân cỏ nhé!

1. Tổng quát chung về bóng đá

Bóng đá còn có tên gọi khác đó là đá banh, đây là môn thể thao đồng đội giữa hai đội khác nhau với hai cầu môn ở hai bên trên sân hình chữ nhật. Mỗi đội bóng gồm có 11 cầu thủ và mỗi cầu thủ sẽ giữ vai trò, vị trí khác nhau trên sân trong đội bóng như tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, thủ môn, hậu vệ.

Để ghi điểm thì hai đội chơi cần phải đưa bóng vào trong khung thành đối phương. Đến khi trận đấu kết thúc, đội nào ghi được nhiều điểm hơn thì sẽ giành chiến thắng.

Bóng đá ngày càng trở nên phổ biến hơn vì luật chơi đơn giản và ai cũng có thể tham gia. Theo tính toán đến 2001 của FIFA thì đã có hơn 250 triệu người thường xuyên chơi bóng đá trên 200 quốc gia.

Lịch sử bóng đá và nguồn gốc ra đời của môn thể thao vua

Tổng quát về bóng đá

Để không bỏ lỡ bất kỳ một trận đấu hấp dẫn nào, bongda.wap.vn cung cấp cho bạn đầy đủ lịch thi đấu bóng đá hôm nay của các giải đấu.

2. Lịch sử bóng đá

Các môn thể thao tương tự bóng đá hiện đại (với mục đích đá bóng vào khung thành đối phương) đã được xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới từ rất lâu. Theo FIFA thì dạng bóng đá cổ xưa nhất bao gồm đầy đủ những kỹ thuật chơi bóng có lẽ xuất phát từ Trung Quốc vào khoảng thời gian thế kỷ 2 hoặc 3 TCN, môn xúc cúc (蹴鞠, đá bóng). Ở La Mã cổ đại cũng đã xuất hiện một môn thể thao chơi bóng có những nét giống bóng đá, đó là môn harpastum.

Môn bóng đá với các luật chơi gần giống như ngày nay bắt đầu phổ biến từ giữa thế kỷ 19 tại các trường học trên nước Anh. Bộ luật bóng đá hiện đại cổ nhất mà ta biết đếb là bộ luật mà ngày nay thường được biết đến dưới tên Bộ luật Cambridge (tiếng Anh: Cambridge Rules). Sở dĩ có tên gọi này là vì chính trong khuôn viên Trinity College thuộc Đại học Cambridge, đại diện của năm trường Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewsbury đã tổ chức họp mặt nhằm thống nhất một luật chơi đầu tiên cho môn bóng đá. Cũng trong thập niên 1850, các đội bóng nghiệp dư đã bắt đầu được thành lập và thường mỗi đội xây dựng cho riêng họ những luật chơi mới của bộ môn bóng đá, trong đó đáng chú ý thì có câu lạc bộ Sheffield F.C. Việc mỗi đội bóng có luật chơi khác nhau khiến cho việc điều hành mỗi trận đấu giữa họ diễn ra rất khó khăn. Nỗ lực đáng kể nhất trong việc chuẩn hóa luật chơi môn bóng đá đó là việc thành lập lên Hiệp hội bóng đá Anh (The Football Association, thường viết tắt là FA) vào ngày 26 tháng 10 năm 1863 tại Great Queen Street, Luân Đôn. Sau 5 cuộc họp diễn ra từ hồi tháng 10 đến tháng 12, bộ luật đầy đủ và toàn diện đầu tiên của bộ môn bóng đá gồm 13 điều đã được FA thông qua dưới sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley.Hiện nay cơ quan chịu tránh nhiệm quản lý và theo dõi luật bóng đá ở trên thế giới là Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board, thường viết tắt là IFAB). IFAB được thành lập vào năm 1886 tại Manchester trong một buổi họp với sự có mặt của đại diện FA, Hiệp hội bóng đá Scotland (Scottish Football Association), Hiệp hội bóng đá xứ Wales (Football Association of Wales) và Hiệp hội bóng đá Ireland (Irish Football Association).

Tìm hiểu lịch sử bóng đá thế giới

Tìm hiểu lịch sử bóng đá thế giới

Giải thi đấu bóng đá đầu tiên, Cúp FA (FA Cup) đã được C. W. Alcock tổ chức lần đầu cho các câu lạc bộ bóng đá Anh vào năm 1872. Trận thi đấu bóng đá cấp quốc tế đầu tiên giữa đội tuyển Anh cùng với Scotland cũng diễn ra vào năm 1872 tại Glasgow. Nước Anh cũng chính là quê hương của giải đấu liên đoàn đầu tiên, The Football League, liên đoàn này được thành lập vào năm 1888 theo sáng kiến của giám đốc câu lạc bộ Aston Villa, ông William McGregor. Giải đấu này bao gồm có 12 câu lạc bộ thuộc miền Trung và miền Bắc nước Anh.

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới, FIFA (Fédération Internationale de Football Association, Liên đoàn bóng đá quốc tế) đã được thành lập vào năm 1904 tại Paris với chủ tịch đầu tiên là ông Robert Guérin, một người Pháp, ngay từ khi thành lập FIFA đã tuyên bố sẽ sử dụng và tôn trọng bộ luật bóng đá do FA đưa ra. Từ năm 1913, cơ quan theo dõi luật bóng đá IFAB đã bắt đầu bổ sung các thành viên là đại diện của FIFA. Hiện nay ban điều hành của IFAB bao gồm có 4 đại diện của FIFA và 4 đại diện tới từ các liên đoàn khai sinh luật bóng đá là Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales. Tính cho đến năm 2008, FIFA đã có 208 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có đại diện là thành viên, nhiều hơn Ủy ban Olympic Quốc tế là 3 thành viên và nhiều hơn Liên Hiệp Quốc 16 thành viên.

Ngày nay, bóng đá đã được chơi ở cấp độ chuyên nghiệp trên khắp thế giới với hàng triệu người tới sân theo dõi các trận đấu cũng như hàng tỷ người theo dõi thông qua truyền hình. Theo một cuộc thăm dò do FIFA tiến hành vào năm 2001, có trên 240 triệu người từ trên 200 quốc gia đã thường xuyên chơi bóng đá. Không chỉ là môn thể thao phổ biến nhất thế giới, mà bóng đá còn có ảnh hưởng lớn đến nền thể thao và xã hội nhiều quốc gia, hãng truyền hình ESPN đã từng cho rằng chính đội tuyển Bờ Biển Ngà đã giúp ngăn chặn nguy cơ một cuộc nội chiến tại nước này vào năm 2005, ngược lại cũng chính một trận bóng đá đã khởi đầu cho một cuộc chiến với mang tên Chiến tranh bóng đá xảy ra năm 1969 giữa El Salvador và Honduras.

Mời bạn tham khảo tỷ lệ cá cược hôm nay được tổng hợp từ những cổng game uy tín nhất liên tục được cập nhật nhanh nhất 24/24h

Nội dung trên đây là nguồn gốc và lịch sử bóng đá sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nền tảng và lịch sử bóng đá từ trước đến nay. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích thông qua bài viết này.