Tiền đạo là gì? Vai trò vị trí tiền đạo trong bóng đá

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 416 Views

Tiền đạo là gì trong bóng đá, có những vị trí tiền đạo nào và họ là những người đảm nhiện vai trò gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây trong bài viết tại chuyên mục bên lề sân cỏ.

1. Tiền đạo là gì

Tiền đạo (trong tiếng Anh là Forward, kí hiệu là CF) được coi là một vị trí chủ chốt trong bóng đá. Các cầu thủ ở các vị trí này thường đứng ở gần khung thành của đối phương nhất. Do đó ghi bàn cho đội bóng của mình chính là trách nhiệm chủ yếu của tiền đạo. Họ di chuyển nhiều ở bên sân của đối phương để tìm các kẽ hở trong hàng phòng ngự và sẵn sàng tấn công khi có cơ hội. Tiền đạo phải là người caabf có kỹ thuật chuyên môn tốt, nhanh nhẹn, hoạt bát, biết săn tìm cơ hội để ghi bàn. Khi có bóng họ cần phải có kỹ thuật đón bóng và xử lý bóng hết sức điêu luyện.

Tiền đạo ít phải lùi về làm phòng ngự cho khung thành của mình nếu như không có sự chỉ đạo của huấn luyện viên mà phải luôn tập trung vào trách nhiệm của mình. Cơ hội lập được bàn thắng rất cao, tuy nhiên tồn tại những khó khăn của những cầu thủ chơi ở vị trí này là gì?

Tiền đạo phải bất chấp thân thể để sút được bóng vào trong goal nên dễ gặp chấn thương do các hậu vệ đội bạn truy đuổi và ngăn cản. Những pha tranh chấp bóng đầy nguy hiểm khiến cho tiền đạo dù phải tập trung vào nhiệm vụ nhưng cũng cần hết sức thận trọng để tránh mắc phải những thương tích đáng tiếc.

Tìm hiểu tiền đạo là gì?

Tìm hiểu tiền đạo là gì?

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược bóng đá được cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trước khi các trận đấu được bắt đầu ở ngay tại bongda.wap.vn.

2. Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm (được viết tắt là CF – Centre-Forward) hay còn được gọi là Trung phong, là một vị trí thường được giao cho một cầu thủ cao lớn, được biết tới như một người ghi bàn hàng đầu cho đội bóng, những người được sử dụng để giành được chiến thắng trong những pha tranh chấp nhằm đón những đường chuyền dài hoặc nhận bóng trong chân và “phát động” bóng lên cho đồng đội phía trước, để giúp cho đồng đội bằng cách cung cấp một số đường chuyền vào trong (đưa bóng vào khu vực 16m50), hoặc tự mình ghi bàn; các biến thể sau này thường đòi hỏi cần phải có tốc độ nhanh hơn. Một tiền đạo trung tâm thường sẽ phải có sức mạnh cùng chiều cao, để giành chiến thắng trong các pha đánh đầu và tranh chấp tay đôi với hậu vệ. Các HLV thường chỉ sử dụng một tiền đạo trung tâm đứng ở tuyến trên nhằm đón bóng và lúc đó họ được gọi là tiền đạo trung tâm cắm (ST) nhưng thường được gọi tắt là Tiền đạo cắm, họ thường sẽ không di chuyển nhiều mà chỉ đứng chờ bóng và kiếm bàn thắng cho đội nhà. Tiền đạo cắm thường xuất hiện ở trong các đội hình chỉ sử dụng một tiền đạo trung tâm: 4-2-3-1, 4-5-1… hay trong các đội hình chơi với ba tiền đạo trong đó có một tiền đạo trung tâm đứng ở giữa (gọi là tiền đạo giữa) như 4-3-3, 3-4-3…

Tiền đạo là gì? Vai trò vị trí tiền đạo trong bóng đá

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo thường

Khác với tiền đạo trung tâm, thì tiền đạo thường sẽ có từ 2-3 cầu thủ đảm nhiệm và là vị trí quan trọng nhất của đội hình. Tiền đạo thường thường xuyên phải di chuyển, trong trường hợp cần thiết thì họ sẽ lùi về sân nhà kiếm bóng. Hoặc tạo đường chuyền, dứt điểm khi có cơ hội.

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi (tiền đạo hộ công) giữ vai trò thu hồi bóng, hỗ trợ cho tiền đạo trung tâm và phát động tấn công khi cần thiết. Các tiền vệ lùi chủ yếu sẽ tạo đường chuyển cho đồng đội và được phép di chuyển nhiều vị trí. Đồng thời họ cũng ít tạo cú dứt điểm khi thi đấu.

Tiền đạo cánh

Nhiệm vụ của một tiền đạo cánh khác với tiền đạo bóng đá là gì? Họ có nhiệm vụ hỗ trợ cho tiền đạo trung tâm, chạy và tạo khoảng trống trong hàng thủ đối phương, hỗ trợ tiền đạo trung tâm thực hiện các đường chuyền. Vai trò rộng tương tự giống như tiền đạo thứ hai trong bóng đá hiện đại. Mặc dù ở đây, có hai cầu thủ cũng như vậy, được gọi là tiền đạo cánh phải và tiền đạo cánh trái.

Mời bạn xem thêm kqbd hom nay cập nhật đầy đủ nhanh chóng và chính xác tỷ số bóng đá các trận cầu đêm qua, rạng sáng nay.

Như vậy bài viết đã giải thích một cách chính xác tiền đạo là gì. Đây là vị trí vô cùng quan trọng và không thế thiếu trong mỗi một đội hình bóng đá.