Hướng dẫn sắp mâm cơm cúng Ông Táo đầy đủ nhất

| Chuyên mục: Phong thủy | 624 Views

Cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người Việt Nam ta luôn làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Ông Công ông Táo là thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà và ngày này là ngày ông lên chầu Trời. Vì vậy, cần phải có lễ vật đặc biệt và chu đáo để “tiễn” ông về trời. Cách sắp xếp mâm cỗ cúng Ông Táo được trọng thể hơn sẽ được trình bày trong bài viết sau.

Dưới đây là những món ăn cần có trong mâm cỗ cúng Ông Táo để được đầy đủ nhất, vừa mang ý nghĩa nhất.

Xôi gấc

Gạo nếp ngâm qua đêm với một chút muối. Thịt gấc trộn với thìa rượu trắng bóp tách hạt ngâm qua đêm. Sáng hôm sau đem xả nước cho gạo sạch rồi để vào giá cho róc nước sau đó trộn với gấc cho đều.

Đun sôi nước trong chõ, cho gạo vào đồ gần chín thì cho đường và mỡ gà vào đảo đều, đồ thêm ít thời gian nữa cho đường hòa tan. Nếu muốn xôi ngon bạn đồ hai lần nhé. Bôi chút mỡ gà vào khuôn và cho xôi vào đóng theo hình tùy thích.

Quan tâm: Xem tuổi xông nhà 2019 cho tuổi Nhâm Thìn

 Thịt lợn luộc

Đây là món quan trọng nhất dùng để dâng cúng Táo quân. Thịt lớn luộc dùng để sắp mâm cỗ cúng ông Táo nên là thịt vai hoặc gáy. Khi thắp hương miếng thịt cần để nguyên, tuyệt đối không được thái miếng.

Giò lụa, giò xào

Giò lụa hoặc giò xào cắt thành các miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Chuẩn bị giò lụa hoặc giò xào cho mâm cỗ cũng ông Công ông Táo

Nếu có thời gian thì bạn có thể tự làm, nếu bận rộn thì bạn có thể mua sẵn, nhưng nên mua ở cửa hàng có uy tín.

Một đĩa muối

Muối là thứ tượng trưng cho sự may mắn và trong mâm cơm để cúng ông Táo cũng không thể thiếu một đĩa muối. Hãy chuẩn bị một đĩa muối tinh đặt lên mâm để cúng.

Hoa quả vàng mã

Hoa quả và vàng mã là những thứ không thể thiếu để cúng ông Công ông Táo. Ngoài bộ áo mũ dành cho Táo quân kể trên, bạn cần mua thêm tiền vàng hoặc loại vàng nén để hóa cho ông Công ông Táo làm lệ phí đi đường.

Khi thời đại càng phát triển, các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong. Đây là một trong những hướng dẫn để các bà nội trợ chuẩn bị chu đáo cho mâm cỗ cúng Ông Táo.

Lưu ý: Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Xem thêm: Văn khấn giao thừa ngoài trời năm 2018