Các kỹ thuật bơi Ếch cơ bản mà ai cũng cần phải biết

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 460 Views

Không phải ai cũng biết rõ các kỹ thuật bơi ếch. Chỉ trừ khi bạn đã được học bơi từ các trung tâm dạy bơi hoặc được học bơi bài bản về kiểu bơi ếch. Ngoài ra, đây là kiểu bơi căn bản cho người mới tập luyện. Cùng chuyên mục bên lề sân có tìm hiểu nhé.

Các kỹ thuật bơi Ếch cơ bản mà ai cũng cần phải biết

Kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Tập chân ếch trên cạn

Khi tập luyện các kiểu bơi, bạn luôn luôn tập động tác chân trước. Sau khi các động tác bơi chân sẽ thuần thục rồi, mới chuyển qua tập tay và sau cùng là chân và tay tích hợp thở.

Ngồi trên thành hồ bơi, 2 tay chống phía sau, người hơi ngửa ra sau, 2 chân và hai bàn chân đều duỗi thẳng, thoải mái (không gồng cứng).

Từ từ co 2 chân bạn lên, 2 đùi và 2 gối hơi mở rộng ra sang 2 bên, hai bàn chân vẫn duỗi thẳng.

Co 2 mũi bàn chân bạn lên và bẻ ra hai bên cho lòng bàn chân hướng ra ngoài

Đạp mạnh chân ra hai bên.

Sau khi đạp mạnh ( nghĩa là duỗi thẳng 2 chân) sang 2 bên, bạn liền khép mạnh nhanh hai bàn chân sát vào nhau, bàn chân vẫn duỗi thẳng như lúc đầu và cứ thế tiếp tục tập nhiều lần cho đến thuần thục.

Tập chân ếch dưới nước

Sau khi bạn sẽ tập hơi quen hay thuần thục  cạn rồi của kỹ thuật bơi ếch, bạn hãy xuống nước để tập tiếp.

Bạn hãy nắm lấy thành bể hoặc nắm tấm ván nổi mực nước ngang bụng, không nên tập chỗ nước sâu, đã nguy hiểm.

Sau khi tập động tác chân đã thuần thục rồi, bạn có thể tự mình tập trên mực nước cạn theo chiều ngang của hồ bơi. Bạn đạp mạnh vào thành hồ và lướt nước khoảng 1m xong, đạp chân ếch và cứ thế tập luyện bơi qua, bơi lại cho đến khi động tác bơi thấy nhuần nhuyễn.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm keo bong da được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác nhất, đầy đủ và chi tiết nhất, thuộc các giải đấu trên toàn thế giới.

Tập tay ếch trên cạn

Đứng hơi khom khom người về phía trước. Đầu bạn hơi cúi xuống, mắt nhìn thẳng, 2 chân dang rộng bằng vai hoặc hông, 2 tay duỗi thẳng phía trước, lòng bàn tay úp xuống đất.

Hai tay bạn bắt đầu quạt mạnh ra 2 bên và xuống dưới, lòng bàn tay hướng ra hai bên, đầu ngước lên, miệng mở ra thở.

Khi 2 tay bạn sẽ kéo tới ngang vai, lập tức bạn khép nhanh, thu 2 khuỷu tay (cùi chỏ) gần sát vào nhau và duỗi thẳng về phía trước như tư thế ban đầu. Và cứ như thế tập cho đến khi nhuần nhuyễn.

Tập tay ếch dưới nước

Bạn đứng khom người, nước ngang ngực, quạt tay ếch dưới nước giống như động tác  cạn trong kỹ thuật bơi ếch.

Khi quạt dưới nước bạn cảm thấy nặng và người lướt về phía trước là tốt.

tích hợp với thở khi tập tay ếch:

Đưa thẳng tay bạn về phía trước, đầu chìm dưới nước thổi hơi (khí) ra bằng miệng (thổi bong bóng).

Kéo nhanh tay ếch cho người trườn tới, ngóc đầu khỏi mặt nước hít không khí bằng miệng và mũi. Vừa đi dưới nước bạn vừa vừa tập động tác cho thật nhuần nhuyễn.

Tập chân và tay ếch phối hợp thở trên cạn

Tập bơi ếch với việc tập tay, chân và thở là:

Hai tay chắp lại trước ngực, 2 khuỷu tay gần sát nhau, 2 chân dang rộng bằng vai và khuỵu thấp xuống như đang niệm Phật.

Đạp mạnh chân, duỗi thẳng 2 chân xuống đất và duỗi thẳng 2 tay lên trước. Kéo mạnh 2 tay về ngang vai, lòng bàn tay hướng ra 2 bên (quạt nước).

Đầu nhô lên, mở miệng to để thở.

Khép nhanh 2 khuỷu tay bạn lại gần sát trước ngực, người thu nhỏ, 2 chân khuỵu xuống như tư thế ban đầu.

Tập động tác bơi ếch dưới nước

Khi bạn sẽ tập nhuần nhuyễn động tác của kỹ thuật bơi ếch là kết hợp trên cạn và dưới nước rất dễ dàng như sau:

Đứng sát thành hồ bơi, đầu úp xuống mặt nước, 2 tay duỗi thẳng, hai chân co lên, chuẩn bị đạp mạnh vào thành bể và lướt người về trước.

Đạp mạnh vào thành bể và lướt nước được một đoạn đồng thời thổi bong bóng (thở ra).

Kéo 2 tay bạn ngang ngực hay quạt nước sang hai bên, đồng thời nhô đầu lên để lấy oxy thở.

Khép nhanh 2 khuỷu tay lại và chắp hai bàn tay sát vào trước ngực và thu nhỏ 2 vai lại đồng thời co hai chân lại gần sát mông như tư thế ban đầu.

Lợi ích của bơi ếch đối với sức khỏe

Bơi ếch là sự kết hợp giữa tắm nước, không khí và tắm nắng trong một môn thể thao, giải trí rất có lợi cho sức khỏe. Bơi ếch có nhiều chức năng và giá trị thực tế như:

Định hình thân hình cân đối

Một số chuyên gia đã nghiên cứu về hình dáng và hình thái cơ thể con người chỉ ra rằng bơi ếch có thể giúp con người chỉnh sửa 1 số hình dạng cơ thể bất thường nhất định. Đồng thời có thể làm cho đầy đủ các bộ phận  cơ thể và cơ bắp được phát triển cân đối và toàn diện. Vì vậy, thường xuyên tham gia các bài tập bơi ếch có thể giúp xây dựng 1 thân hình cân đối.

Nếu bạn muốn cập nhật lich thi dau mới nhất, hãy thường xuyên truy cập vào địa chỉ lichthidau.com.vn để cập nhật nhanh chóng nhất nhé!

Dưỡng ẩm và tăng độ đàn hồi cho da

Bơi được thực hiện dưới nước và cơ thể sẽ cọ xát với dòng nước nhẹ nhàng. Các khoáng chất trong nước từ từ nuôi dưỡng làn da, góp phần thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trên mao mạch da và quá trình trao đổi chất của tế bào biểu bì. Nếu bạn thoa kem chống nắng hoặc kem dưỡng da sau bài tập bơi ếch, bạn cũng có thể giúp da trắng, mềm, mịn và đầy đàn hồi.

Tăng cường chức năng tim

Thường xuyên tham gia luyện tập bơi ếch có thể làm cho tim được vận động tốt. Ví dụ như cơ tim được phát triển dần và khả năng co bóp được tăng dần, chức năng tim cũng được tăng cường tương ứng. Từ đó nâng cao khả năng trao đổi chất của cơ thể.

Phòng ngừa và điều trị 1 số bệnh lý

Sau khi luyện tập bơi ếch lâu dài có thể nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể với sự thay đổi của môi trường bên ngoài, chống lại cái lạnh và phòng chống bệnh tật. Nên những người thường xuyên kết nối tập bơi ếch không dễ bị cảm lạnh. Nếu phối kết hợp bơi ếch với các môn thể dục khác, nó còn có thể điều trị một số bệnh mãn tính.