Cách hít thở khi chạy bộ đúng cách cho người mới

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 494 Views

Bạn đã biết cách hít thở khi chạy bộ chưa? Hãy cùng tìm hiểu về cách thở khi chạy bộ qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao việc hít thở khi chạy lại quan trọng?

Việc điều hòa nhịp thở khi chạy bộ rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sức đề kháng của mỗi người, vì vậy việc thở đúng cách khi chạy bộ là một trong những vấn đề quan trọng đối với người chạy bộ, đặc biệt là đối với những vận động viên chạy bộ. Khi lần đầu tiên chạy bộ, do thể lực chưa đủ và sức bền, cộng với việc hít thở không đúng cách, không có thói quen nên mọi người dễ bị hụt hơi, thở gấp.

Nguyên nhân chủ yếu là do các hoạt động của phổi chưa quen với cơ chế vận động, phổi còn non yếu khiến quá trình thở của người chạy chưa chính xác. Do đó, quá trình hô hấp bị ảnh hưởng rất nhiều do lượng oxy cần thiết không đủ để tham gia vào quá trình tuần hoàn của cơ thể. Do đó, nếu muốn tập chạy hoặc tăng sức bền cho cơ thể bằng cách chạy, bạn cần tập luyện cho cơ thể thói quen hít thở đúng cách.

Cách hít thở khi chạy bộ đúng cách cho người mới

=> Ketquabongda.com cập nhật kết quả C1 hôm nay, ket qua C1 đêm nay, rạng sáng mai nhanh và chính xác nhất.

Cách hít thở khi chạy bộ như thế nào cho đúng?

Giải pháp để khắc phục những vấn đề này là hít thở đều và nhịp nhàng. Nhưng làm thế nào để bạn theo kịp? Có các nhịp thở khác nhau phù hợp với các đối tượng khác nhau, phổ biến nhất là nhịp 3: 2. Bạn có 3 lần hít vào và 2 lần thở ra, trong 5 bước sẽ có một lần thở ra, một lần hít vào.

Tuy nhiên, bạn không thích áp dụng ngay phương pháp thở này. Mọi thứ đều phải trải qua luyện tập. Những ai chạy hoặc hít thở nhiều sẽ thấy nhịp 3: 2 này dễ tập hơn so với thiền hành của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Nếu bạn chưa quen thì hãy bắt đầu tập ngay, không vấn đề gì.

Bắt đầu chậm, đếm đến 1-2-3, sau đó hít vào, sau đó đếm đến 1-2, sau đó thở ra. Nhiều người thử nhịp 3-2 này cho rằng chạy mạnh hơn và nhanh hơn.

Phương pháp cải thiện cách hít thở khi chạy bộ, đi bộ

Rèn luyện từ từ 

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy kiên trì. Khi thể lực tăng dần nhờ vận động, việc kiểm soát nhịp thở sẽ không còn khó khăn nữa. Cần có thời gian để cơ thể dần thích nghi với những thay đổi, đặc biệt là khi chạy.

Ban đầu, bạn nên chạy chậm để tập thở và kiểm soát nhịp thở. Bạn có thể rủ bạn bè chạy cùng để nói chuyện khi chạy, đây là một cách để kiểm tra xem nhịp thở của bạn có còn điều hòa hay không. Nếu bạn cảm thấy hụt hơi trong khi chạy, hãy tiếp tục chạy chậm lại hoặc đi bộ nhanh chóng để giữ nhịp thở đều và ổn định.

Đừng ép bản thân tuân theo một quy tắc nhất định, hãy chọn cách thở mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Hít thở tiêu hao năng lượng và thở nông có thể tiêu hao 10% tổng năng lượng của bài tập. Do đó, nếu bạn không biết cách thở đúng cách trong khi chạy, bạn sẽ nhanh chóng bị mệt mỏi. Trong khi tập thể dục, bạn có thể thở nhanh hơn hoặc sâu hơn để tăng lượng oxy tiêu thụ.

Rèn luyện cách hít thở khi chạy bộ đều đặn

Để thành thạo phương pháp thở khi chạy, bạn nhất định phải luyện tập thường xuyên. Bạn cần tập thở trong quá trình chạy thực tế chứ không chỉ tập thở.

Vì vậy, hãy bắt đầu lập kế hoạch cho thành công bạn muốn đạt được sau ít nhất hai tháng. Đây sẽ là động lực để bạn cố gắng không ngừng chạy. Nếu bây giờ bạn có thể chạy 5 km, bạn có thể chạy 10 km trong tám tuần tập luyện. Chạy bộ ngoài trời vào những ngày thời tiết xấu trở thành điều không thể, đừng bỏ tập. Bởi vì việc bỏ qua một phiên có thể dễ dàng khiến nhiều phiên bị bỏ qua. Vì vậy, hãy chạy bộ trên máy chạy bộ trong nhà để duy trì thói quen.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách hít thở khi chạy bộ và phương pháp cải thiện hít thở. Cùng theo dõi những bài viết tương tự cách hít thở khi chạy bộ tại chuyên mục tin tức tổng hợp nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả Ngoại Hạng Anh hôm nay, rạng sáng mai. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật ket qua bong da Anh sớm nhất nhé!

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và nên được xem là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn."