UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 162 Views

UEFA Nations League là gì? Giải đấu này không chỉ giúp nâng cao chất lượng và giá trị thực sự của các trận đấu quốc tế mà còn tạo ra những cơ hội hấp dẫn cho các đội bóng quốc gia trong việc chuẩn bị và phát triển tốt hơn cho những giải đấu lớn khác. Cùng tìm hiểu về thể thức thi đấu giải đấu bong da so hấp dẫn này nhé.

1. Tìm hiểu UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League là một giải đấu bóng đá quốc gia châu Âu do UEFA tổ chức mỗi hai năm một lần. Ý tưởng cho giải đấu này đã được đề xuất từ năm 2013 và được thông qua tại Đại hội thường niên UEFA lần thứ 38 vào ngày 27/3/2014. Tuy nhiên, mùa giải đầu tiên của giải đấu này không diễn ra cho đến tháng 9/2018.

UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu

Mục tiêu của UEFA Nations League là giảm số lượng trận đấu giao hữu quốc tế và thay thế chúng bằng các trận đấu có ý nghĩa hơn giữa các đội tuyển quốc gia châu Âu. Điều này giúp cải thiện chất lượng của các trận đấu và cung cấp cơ hội cho các đội tuyển để gặp gỡ, so tài, và tích lũy kinh nghiệm. Đặc biệt, UEFA Nations League cũng cung cấp cơ hội cho 16 đội tuyển xuất sắc nhất để tham dự vòng chung kết Euro, bổ sung vào 20 đội tuyển đã giành quyền tham dự qua vòng loại.

2. Thể thức thi đấu của UEFA Nations League

Cấu trúc thi đấu của UEFA Nations League bao gồm bốn hạng đấu chính:

  • League A: Được dành cho những đội tuyển mạnh nhất của Châu Âu, với 16 đội tham dự.
  • League B: Bao gồm các đội xếp hạng từ vị trí 17 đến 32.
  • League C: Gồm các đội từ vị trí 33 đến 48.
  • League D: Là hạng đấu dành cho các đội yếu nhất Châu Âu, với 7 đội tham gia.

Thể thức thi đấu của UEFA Nations League

Mỗi hạng đấu sẽ chia thành bốn bảng, trong đó đội dẫn đầu mỗi bảng sẽ thăng hạng lên hạng cao hơn. Bốn đội đầu bảng của League A sẽ tham dự vòng chung kết, tỷ lệ bóng đá trong khi các đội cuối cùng của mỗi bảng sẽ bị giảm hạng. Đội cuối cùng của League D vẫn tiếp tục thi đấu trong mùa giải tiếp theo.

UEFA Nations League cũng ảnh hưởng đến vòng loại Euro và World Cup. Đội đứng đầu mỗi bảng sẽ có một vé dự vòng play-off Euro. Nếu đội đứng đầu bảng đã giành quyền tham dự Euro qua vòng loại, suất dự vòng play-off sẽ được trao cho đội xếp sau tiếp theo trong cùng hạng đấu. Đối với những hạng đấu có ít hơn 4 đội tham gia vòng play-off, suất dự đó sẽ được chuyển sang cho hạng đấu kế tiếp.

Xem thêm: Top ghi bàn cup C1 2023/2024 mới nhất tháng 9/2023

Xem thêm: TOP giải bóng đá lớn nhất thế giới: Hội tụ cảm xúc bất tận

Mặc dù UEFA Nations League đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều về thể thức thi đấu, nhưng vẫn thu hút sự chú ý của người hâm mộ bằng những trận đấu hấp dẫn và kịch tính.