Văn Toàn có tốc độ tốt nhưng cần sắc bén hơn tại U23

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 938 Views

Nếu phải chọn cầu thủ chơi nổi bật nhất của U23 Việt Nam trong cuộc tái đấu JFL Selection chiều qua (14/12) trên sân Hàng Đẫy, nhiều người sẽ chọn tiền đạo Nguyễn Văn Toàn.

Văn Toàn có tốc độ tốt nhưng cần sắc bén hơn tại U23

Tiền đạo Văn Toàn

Trong bối cảnh cả Lê Thanh Bình lẫn Phạm Văn Thành đều không thể ra sân vì chấn thương, còn Nguyễn Công Phượng cũng chưa tìm lại bản năng “sát thủ”, thì việc tiền đạo Văn Toàn tiếp tục được HLV Toshiya Miura trao cơ hội đá chính trên hàng công là dễ hiểu. Dù xuất phát trong vai trò một trung phong, nhưng cũng giống trận đấu với JFL Selection 2 ngày trước, chân sút người Hải Dương tích cực dạt sang phía cánh phải để hợp với Lâm Ti Phông thực hiện nhiệm vụ khuấy đảo hàng phòng ngự đối phương.

Với thế mạnh tốc độ và khả năng di chuyển thông minh, Văn Toàn thường xuyên tìm được khoảng trống thuận lợi. Đáng nói hơn, cầu thủ 19 tuổi này liên tục đi bóng vượt qua đối thủ bằng đôi chân thoăn thoắt như một chú sóc. Thậm chí ở nhiều tình huống, hậu vệ JFL Selection buộc phải phạm lỗi vì không muốn để Văn Toàn bứt tốc qua.

Không chỉ nhanh, Văn Toàn còn khéo. Những động tác ngoặt bóng bằng má ngoài chân phải rồi qua người của anh khiến các cầu thủ Nhật Bản thực sự gặp khó trong việc truy cản. Ở một trong những tình huống như thế, Văn Toàn còn suýt chút nữa mở tỷ số ngay ở phút thứ 3 khi lần lượt vượt qua thủ môn Schneider Junnosuke lẫn Tomita Yuya ngay trước khung thành nhờ những tố chất được tôi luyện qua nhiều năm tháng ấy.

Sẽ là điểm 10 trọn vẹn nếu Văn Toàn ghi bàn cho U23 Việt Nam! Thực tế là cầu thủ của HA.GL đã thi đấu rất năng nổ trong hơn 1 tiếng đồng hồ có mặt trên sân, song anh lại bỏ lỡ 2 cơ hội ngon ăn có thể chuyển hóa thành bàn.

Thể lực không thực sự tốt, khả năng tì đè và tranh chấp không quá nổi bật, rõ ràng Văn Toàn vẫn phù hợp hơn trong vai trò một cầu thủ đá dạt sang cánh. Tuy nhiên, nếu kết hợp được thế mạnh tốc độ, chọn chỗ khôn ngoan với khả năng dứt điểm chính xác, cầu thủ này hoàn toàn có thể trở thành một vũ khí đặc biệt trong toan tính của HLV Toshiya Miura ở VCK U23 châu Á 2016.

Song muốn vậy, ông thầy người Nhật Bản phải luyện cho Văn Toàn nhiều hơn nữa về kỹ nghệ “đánh hơi” trước khung thành đối thủ.