V.League có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu giải V.League ra sao?

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 410 Views

V.League có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu giải V.League ra sao? Cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua  bài viết dưới đây. 

V.League có bao nhiêu vòng đấu?

Được biết số vòng đấu tại giải vô địch quốc gia V.League sẽ phụ thuộc vào số lượng Câu lạc bộ bóng đá tham gia. Ở trong 2 mùa giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên đã có tổng 10 đội tuyển tham gia V.League. Từ sau mùa giải 2003, số lượng những đội tuyển bóng đá tham gia tranh Cúp tại V.League đã tăng lên là 12 đội. Đến năm 2006, V.League có tổng 14 đội tuyển thi đấu.

Từ mùa giải 2015 đến nay số lượng tham gia thi đấu vẫn giữ nguyên ở con số 14 đội bóng. Tuy nhiên thể thức thi đấu ở V.League 2020 có chút thay đổi đó là sẽ có tổng cộng 26 vòng đấu được diễn ra. Giải đoạn 1 có 13 vòng đấu trong khi giai đoạn 2 có 7 vòng đấu của Top 8 và 5 vòng đấu của Top trụ hạng.

V.League có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu giải V.League ra sao?

V.League có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu giải V.League ra sao?

Thể thức thi đấu giải V.League ra sao?

– Giai đoạn 1980 – 1995: Các đội bóng tham dự V League sẽ được phân chia theo khu vực địa lý. Mội một đội bóng ở 2 khu vực sẽ đá lượt đi và lượt về, qua đó tìm ra đội đứng đầu bảng và cuối bảng. Các đội bóng đứng đầu hai bảng sẽ thi đấu để tìm ra nhà vô địch. Còn các đội bóng ở cuối bảng sẽ thi đấu để tranh vé trụ hạng.

– Năm 1996: Lúc này giải đấu có tổng cộng 12 đội bóng tham dự và thi đấu theo thể thức vòng tròn. 12 đội bóng sẽ thi đấu để chọn ra 6 đội đầu bảng và 6 đội cuối bảng. 6 đội bóng đứng đầu bảng sẽ thi đấu theo vòng tròn để tìm được nhà vô địch. Còn 6 đội còn lại đá vòng tròn để xem câu lạc bộ nào thấp điểm nhất thì xuống hạng.

– Giai đoạn 1997 – 2019: Số lượng đội bóng tham dự lúc này đã tăng lên là 14 đội. Thể thức thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm, đội nhiều điểm nhất sẽ là nha vô địch và đội đứng cuối bảng sẽ phải xuống hạng thi đấu tại giải hạng nhất.

– Năm 2020: V League được thay đổi lịch thi đấu khi chia thành 2 giai đoạn. Theo đó, sau lượt đi 13 vòng đầu, các đội đúng từ vị trí số 1 đến số 8 sẽ cùng nhau tranh chức vô địch. Các đội từ 9 đến 14 sẽ thi đấu tìm ra đội duy nhất phải xuống hạng.

– Năm 2021: V League sẽ chia thành 2 giai đoạn, áp dụng như mùa giải 2020 nhưng có một số thay đổi. Giai đoạn 1 sẽ có 13 trận trong đó 6 đội đầu bảng sẽ ở nhóm A, 8 đội cuối bảng sẽ ở nhóm B. Giai đoạn 2, 6 đội đầu bảng sẽ đá tìm ra nhà vô địch còn 8 đội nhóm B đá xem đội nào phải xuống hạng trực tiếp và 1 đội đứng thứ 13 sẽ phải đá Play-off 2021 với đội Á quân V.League 2 – 2021.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất lich thi dau ngoai hang anh cho bạn đọc tham khảo.

Cách tính điểm và xếp hạng của V-League

Cách thức tính điểm

Trước năm 1996: Điểm số của các đội bóng sẽ được tính theo tỷ lệ 2 – 1 – 0 tức là thắng được 2 điểm, hòa 1 điểm và thua sẽ không cộng hay trừ điểm.

Từ năm 1997: Điểm số của các đội bóng sẽ được tính theo tỷ lệ 3 – 1 – 0 tức là thắng cộng 3 điểm, hòa 1 điểm và thua sẽ không cộng hay trừ điểm.

Mùa giải 1994 và 1995, đội thắng được cộng 3 điểm đội thua sẽ không cộng hay trừ điểm. Còn đội hoàn nhau sẽ có thêm một hiệp đá luân lưu để chọn ra đội chiến thắng.

Cách thức xếp hạng tại giải đấu V.League

Cách thức xếp hạng tại giải V League được tính theo số điểm mà các đội đã ghi tại các vòng đấu và sắp xếp từ cao xuống thấp.

Còn nếu xảy ra trường hợp nhiều hơn 1 đội có số điểm bằng nhau thì sẽ được sắp xếp dựa theo các chỉ số phụ như sau:

– Kết quả đối đầu trực tiếp.

– Hiệu số bàn thắng thua.

– Tổng số bàn thắng.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về V.League có bao nhiêu vòng đấu? Hy vọng những thông tin bên lề này sẽ hữu ích với bạn.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật thêm về tỷ lệ kèo của tất các các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại website của chúng tôi.