Ùn ùn người vái lạy “chuối thần” ở Trà Vinh

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 902 Views

Hàng ngày, nườm nượp người từ già đến trẻ kéo đến “thần chuối” để rửa mặt, sờ vào thân cây chuối mong được khỏi bệnh, khỏe mạnh.

Xem lich thi dau euro 2016 tại đây
a

Cây chuối… “báo mộng”?!

Hơn 10 ngày nay, cả làng quê yên bình với đông đảo đồng bào dân tộc Khơme sinh sống ơ ấp Cây Hẹ, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, bỗng dưng nhốn nháo vì thông tin cây chuối biết “báo mộng”.

Nhiều người truyền miệng nhau về câu chuyện ban đêm cây chuối hiện về “năn nỉ” bà Thạch Thị Hường, đừng “chặt tay, chặt chân” tội nghiệp vì chuối không làm hại ai hết. Nguyên nhân trước đó, người nhà bà Hường đã mé (chặt) mấy tàu lá chuối để cho trống bớt phần mái nhà…

Câu chuyện hoang đường này ngay sau đó được lan truyền với tốc độ chóng mặt, nhiều người thêu dệt còn huyền bí hơn như: Cây chuối biết nói chuyện, cứ hễ 12 giờ khuya là hiện lên nói chuyện với chủ nhà, có khả năng chữa bách bệnh… Và người dân ùn ùn kéo đến nhà bà Hường để tận mắt chứng kiến cây chuối cho bằng được.

Nhiều người đến chiêm ngưỡng cây chuối của bà Hường

Bà Kim Thị Tám, nhà sát bên nhà bà Hường quả quyết: “Tôi là người thân như chị em ruột với bà Hường nên biết đầu đuôi câu chuyện này nhất. Trước đây bà Hường đi Châu Đốc (An Giang) vái Bà (Bà Chúa Xứ – PV) cầu mong cho được trúng số vì nhà nghèo quá, phải đi bán vé số để kiếm sống. Nhưng sau đó đi về quê, bà Hường coi thầy thì được thầy phán sẽ không bao giờ được trúng số.

Xem bóng đá euro 2016 tại đây

Tuy nhiên, bù lại sẽ gặp chuyện may mắn cũng giống như trúng số. Sau lời phán này, ngay trong dịp Tết cổ truyền của đồng bào Khơme (Chôl Chnăm Thmây) cách đây gần nửa tháng, bà Hường nằm chiêm bao thấy cây chuối hiện về báo mộng kêu: ‘Đừng chặt tay, chặt chân nữa, sẽ phù hộ làm ăn phát tài’. Vậy là từ đó tới nay, người dân ùn ùn kéo đến đây bất kể ngày hay đêm”.

Nhiều người cho rằng cây chuối này lạ, độc vì thân to tướng, dáng cao hơn nhiều so với các giống chuối khác

Ùn ùn tìm cây chuối để được trị bá bệnh

Từ ngày có câu chuyện ly kỳ về cây chuối báo mộng, biết nói chuyện, căn nhà nhỏ của bà Hường lúc nào cũng tấp nập khách đến viếng thăm. Ai đến đây cũng muốn tận mắt chứng kiến rồi múc nước tưới một ít xuống gốc còn một ít rửa mặt. Một số bà mẹ dẫn con mới học tiểu học đến đây rửa mặt rồi khấn vái “thần chuối” phù hộ cho học giỏi.

Bà Kim Thị Hồng (ngụ huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) cho biết: “Nghe người ta đồn có cây chuối thần kỳ nên tôi cùng mấy bà bạn trong xóm chạy xe gắn máy mấy chục cây số đến đây để chiêm ngưỡng, sẵn tiện múc nước rửa mặt để cầu mong khỏe mạnh. Câu chuyện người ta kể không biết như thế nào nhưng đến đây thấy cây chuối lạ và to hơn nhiều so với những cây chuối khác. Hầu như người nào đến đây không sờ thân cây chuối cũng rửa mặt hay quỳ xuống khấn vái”.

Mấy ngày đầu, gia đình bà Hường còn đặt cả bát hương cho người dân từ nơi xa đến đốt nhang, khấn vái. Tuy nhiên, ngay sau đó bị chính quyền địa phương, các ban ngành nhắc nhở vì mê tín dị đoan nên đã được dỡ bỏ.

Hiện tại, cây chuối được rào sơ bằng hàng rào gỗ, kế bên để nước cho người dân tưới cho cây chuối này. Theo quan sát, cây chuối cao hơn 6m, thân khá to 1 người lớn ôm mới vừa, phần lá chuối sau khi già, rũ xuống thì phần bẹ từ từ tách ra cho đến tận gốc.

Xem xsmn tại đây

Nhờ cây chuối hàng ngày bà Hường bán mấy trăm tờ vé số

Giữa trưa, trời nắng chang chang mà đã có mấy chục người đi xe gắn máy đến nhà bà Hường chỉ để xem, sờ thân cây chuối và được nghe kể nhiều câu chuyện ly kỳ. Nhiều người trầm trồ vì lần đầu tiên thấy cây chuối to gấp mấy lần cây chuối bình thường mà còn có khả năng chữa bệnh.

Hiện tại, chưa ai kiểm chứng khả năng chữa bệnh của cây chuối này như thế nào nhưng nhiều người quả quyết đã hết bệnh, hết đau nhức sau mấy lần đến đây rửa mặt, sờ thân cây chuối.

Bà Thạch Thị Ri, 78 tuổi (ngụ xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần) cho biết: “Tôi đến đây 2 lần mà cái chân khỏe re có thể đi đứng bình thường được chứ trước đây đi cà nhắc phải chống gậy. Tất cả đều nhờ cây chuối này hết”.

Cách mà bà Ri chữa bệnh là lấy nước từ trong bẹ chuối đem xoa bóp ngay vết đau, mấy ngày sau là không còn thấy đau nữa và hết tiệt luôn!.

Nhiều người khác khi được hỏi cũng nói khỏe ra bằng nhiều cách làm khác nhau như: tưới gốc cây chuối rồi chừa 1 ít lại để rửa mặt, dùng nước đổ vào thân cây chuối rồi lấy tay chà lên sau đó vuốt mặt, lấy nước từ bẹ chuối (của người khác tưới – PV) để xoa vào nơi nào bị đau nhức…

Công hiệu của những cách làm này không biết ra sao nhưng nhiều người tiếp tục đồn thổi khiến dòng người càng ùn ùn đến đây để… chữa bệnh.

Chỉ là cây chuối bình thường

Nhiều người đến chiêm ngưỡng cây chuối này cho rằng lạ, độc vì thân to tướng, dáng cao hơn nhiều so với các giống chuối khác. Tuy nhiên, người dân ở địa phương thì không lạ gì với giống chuối này.

Xem xsmb tại đây

Người dân rửa mặt cạnh cây chuối để cầu mong khỏe mạnh

Ông Thạch Sơn, nhà gần đó cho biết: “Cây chuối này hồi trước ở địa phương người dân có trồng được gọi là chuối rau vì chủ yếu chỉ lấy bẹ bào mỏng để dùng trong các món gỏi nên người ta gọi là chuối rau. Đặc biệt giống chuối này được ươm từ hạt chứ ít nhảy con như những giống chuối khác.

Phần lá sau khi khô thì bẹ tiếp tục tách ra tới phần gốc nếu người dân sử dụng làm rau sẽ cắt bẹ từ ngoài vào trong thân. Nếu người nào chưa từng thấy thì lạ chứ thật ra người dân ở địa phương biết rất rành”.

Ông Thạch Sô Phol, Trưởng ấp Cây Hẹ dẫn chứng: “Giống chuối rau này trước đây trong ấp có nhà ông Tám Tạng trồng. Tuy nhiên, phần đất của ông này gò nên cây không tốt lắm. Mấy năm nay gần như không còn xuất hiện vì người dân không trồng do hiệu quả kinh tế không cao, lâu lâu chỉ làm rau ăn trong gia đình”.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương phối hợp với các đoàn thể, ban ngành đã xuống vận động, giáo dục gia đình bà Hường không tuyên truyền mê tính dị đoan. Sau đó bát hương cũng được dỡ bỏ cho tới nay.

Trong thời gian qua, nhiều người ở xa đến đây tụ tập gây mất trật tự, an ninh ở địa phương nhưng chính quyền chỉ giải thích cho người dân hiểu đây là cây chuối bình thường, những lời đồn đoán, thêu dệt đều thiếu căn cứ. Tuy nhiên, do tò mò nên rất nhiều người kéo đến đây để xem.

Nhiều người cho rằng, không loại trừ khả năng một số phần tử xấu cố tình tung tin đồn thất thiệt để vụ lợi cá nhân. Hiện tại, bà Hường chuyển từ nghề bán vé số dạo sang bán vé số ngay bên cạnh gốc chuối. Người dân khi đến đây tham quan cây chuối, rửa mặt khấn vái rồi mua ủng hộ cho chủ nhà vài tờ vé số.

Vì vậy, bây giờ chỉ cần ngồi một chỗ nhưng mỗi này bà Hường bán được khoảng 400 tờ vé số, gấp mấy lần so với trước đây. Ngoài ra, những hộ dân xung quanh cũng nhanh chóng mở thêm dịch vụ ăn sáng, cơm, nước giải khát, bánh kẹo… để phục vụ cho người ở xa tới. Công việc buôn bán khá đắt hàng dù ở nơi cách xa mặt lộ, chủ yếu là nhà ở của đồng bào dân tộc Khơme.

Theo tin đồn, dòng người từ xa vẫn ùn ùn đổ về để ngắm nghía, mong được cây chuối “phù hộ” khỏe mạnh mặc dù người dân gần đó không mấy quan tâm.