UEFA: Không bầu cử khi chưa xong án Platini

| Chuyên mục: Tin Tức | 574 Views

Mặc dù vẫn đang hoạt động trong tình trạng thiếu người đứng đầu nhưng LĐBĐ châu Âu (UEFA) khẳng định, sẽ không tiến hành bầu cử Chủ tịch cho đến khi Michel Platini hoàn tất công việc kháng án quyết định cấm tham gia các hoạt động bong da mà LĐBĐ thế giới (FIFA) dành cho ông.

UEFA: Không bầu cử khi Platini chưa kháng án xong

Hồi tháng 12 vừa qua, Platini và người đồng cấp tại FIFA, Sepp Blatter, đang phải chịu án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm, sau cuộc điều tra của Ủy ban đạo đức độc lập thuộc FIFA, liên quan đến khoản tiền 1,3 triệu bảng được chuyển khoản giữa 2 người vào tháng 2/2011. Văn phòng điều tra của Ủy ban đạo đức thậm chí còn muốn tăng thêm hình phạt, đồng nghĩa với việc, cả Blatter và Platini – đều phủ nhận đã có hành vi phạm pháp, có thể sẽ bị cấm đến suốt đời.

Từ đó đến nay, ty le bong da UEFA hoạt động thiếu người đứng đầu và trong tuần qua, tờ L’Equipe đưa tin, tổ chức này sẽ tiến hành bầu cử, chọn Chủ tịch mới vào tháng 5 tới để thay thế Platini, người đã ngồi trên chiếc ghế đó từ tháng 1/2007. Tuy nhiên, theo thông báo phát đi hôm thứ Sáu, UEFA khẳng định rằng, họ sẽ không tiến hành cho đến khi Platini hoàn tất các công việc kháng án đến các tổ chức liên quan.

Thông báo viết: “Tại cuộc họp đầu tiên của năm 2016 tại Nyon, Ủy ban điều hành UEFA đã đi đến quyết định, sẽ không tiến hành bầu Chủ tịch cho đến khi các cơ quan khiếu nại luật thể thao – bao gồm cả khả năng có Tòa án thể thao quốc tế, đưa ra quyết định liên quan đến án phạt của Michel Platini.”

Gianni Infantino ứng cử Chủ tịch FIFA

UEFA chưa ấn định thời điểm bầu cử nhưng FIFA thì đã khẳng định từ lâu thời điểm tiến hành chọn Chủ tịch mới kế nhiệm Blatter là cuối tháng 2 tới. Thế nên, du doan bong da bên cạnh việc chờ đợi và hy vọng Platini kháng án thành công, UEFA đã nhất trí về việc chọn Tổng thư ký Gianni Infantino trở thành ứng viên chạy đua vào chiếc ghế quyền lực nhất làng bóng đá thế giới.

Với việc nhận án phạt nói trên, Platini đã rút lui khỏi việc chạy đua vào vị trí Chủ tịch FIFA, dù ông được đánh giá là ứng viên lớn nhất cho việc kế nhiệm Blatter. Cũng trong cuộc họp mới đây của UEFA, Ủy ban điều hành đã xác nhận sự hiện diện của Infantino trong cuộc đua với những ứng viên khác là Hoàng từ Ali bin Al Hussein, Jerome Champagne, Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa và Tokyo Sexwale.

“Các Liên đoàn quốc gia của UEFA thể hiện sự ủng hộ rõ ràng đối với Gianni, Ủy ban điều hành UEFA đứng sau Gianni và chúng tôi chắc chắn rằng, ông ấy là người phù hợp để nhận trách nhiệm đưa FIFA tiến lên lúc này,” UEFA thông báo.

Cũng trong tuần qua, lãnh đạo 45 tuổi người Thụy Sĩ đã trình bày bản tuyên ngôn 11 điểm trên website của ông, trong đó có chi tiết đáng chú ý là tăng số đội tham dự World Cup lên 40 và hoàn thiện tính minh bạch trong FIFA. “Mục tiêu chính của Gianni là đưa bóng đã trở lại làm trung tâm như những gì FIFA đã làm,” thông báo của UEFA viết tiếp, “Tầm nhìn của Gianni dựa trên 3 điểm chính – cải cách; dân chủ và sự tham gia; phát triển bóng đá – đúc kết từ 20 năm kinh nghiệm và tiếp xúc với những người hoạt động bóng đá trên khắp thế giới.”