Trung Quốc “đáp trả” vụ Nữ hoàng Anh chê quan chức “thô lỗ”

| Chuyên mục: Tin Tức | 701 Views

Sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II lên tiếng cáo buộc phái đoàn đại biểu Trung Quốc thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh hồi năm 2015 “rất thô lỗ”, truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng “đáp trả”.

Xem xsmn tại đây

a

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 12/5 cho rằng, truyền thông Anh có “đầy rẫy người man rợ” – những người sẽ được lợi từ một bài học trong cách hành xử từ nền văn minh cổ đại của Trung Quốc.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong bữa tiệc chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Cung điện Buckingham vào tháng 10/2015. (Ảnh: AFP)

Hôm 11/5, một số tờ báo của Anh đưa tin, người quay phim của Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã vô tình ghi lại cuộc trò chuyện giữa Nữ hoàng với một nữ sĩ quan an ninh cấp cao của Hoàng gia, trong đó bà lên tiếng chê phái đoàn quan chức Trung Quốc thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh năm 2015 là “rất thô lỗ”. Đoạn băng sau đó được điện Buckingham cung cấp cho truyền thông nước này.

Theo đài truyền hình Anh, thông tin bất ngờ này đã xuất hiện trên toàn thế giới vào ngày 11/5. Tuy nhiên, tin tức liên quan đến bình luận trên của Nữ hoàng Anh phát trên đài BBC hiện đã bị chặn tại Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu – tờ báo gần gũi với đảng Cộng sản Trung Quốc – đã lên tiếng đáp trả. Theo đó, tờ này đổ lỗi cho truyền thông Anh đã thổi phòng sự việc quá mức và coi đoạn video như thể đó là “kho báu quý giá nhất”.

Xem xsmb tại đây

“Phương Tây dưới thời hiện đại phát triển vượt bậc và đã tạo ra một nền văn minh rực rỡ. Tuy nhiên, phương tiện truyền thông của họ lại có nhiều “quái vật” và liều lĩnh – những người nhe răng và khua móng vuốt của họ, đồng thời rất tự mãn, không khác gì những kẻ man rợ”, một bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu có đoạn viết.

Thời báo Hoàn cầu cho biết thêm: “Khi họ tiếp xúc liên tục với nền văn minh phương Đông 5.000 năm, chúng tôi tin họ sẽ tiến bộ khi nói đến cách cư xử”.

Trong số các quốc gia phương Tây, Anh thường xuyên “để lộ đồ lót” và “khoe thân”, tờ Thời báo Hoàn cầu viết.

Tuy nhiên, tờ báo trên của Trung Quốc cho biết thêm, sẽ “không thể tưởng tượng” được khi chính quyền Anh lại cố tình để lộ cảnh quay hoàng gia, vì “nếu họ đã cố tình làm như vậy, thì điều đó thực sự thô lỗ”.

London và Bắc Kinh đều tuyên bố một “kỷ nguyên vàng” và mới mẻ trong quan hệ giữa một nước từng là đế quốc với một quốc gia khổng lồ đang phát triển tại châu Á và hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Xem ket qua bong da tại đây

Chuyến công du Anh hồi năm ngoái của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến một loạt hợp đồng được thông báo và Thủ tướng Cameron cho biết giá trị các hợp đồng này lên tới gần 58 tỷ USD.

Thời báo Hoàn cầu coi nhẹ bình luận của Nữ hoàng Anh vì cho rằng “đây không phải là vấn đề lớn”. Tờ này khẳng định, các nhà ngoại giao Trung Quốc chắn chắn cũng sẽ bí mật chế giễu giới chức Anh.

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và nên được xem là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn."