Treo giò là gì? Hình thức xử phạt ra sao?

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 264 Views

Với mỗi cầu thủ, được ra sân đá bóng là một niềm hạnh phúc không gì có thể sánh bằng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, cầu thủ có thể bị treo giò do phạm lỗi trong quá trình thi đấu. Vậy treo giò là gì? Hình thức xử phạt treo giò diễn ra trong bao lâu? Sau đây, bên lề sân cỏ sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc.

Treo giò là gì?

Treo giò là một hình phạt đáng sợ trong bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hình phạt này. Khi nghe nói đến cầu thủ A bị treo giò 2 tháng, hoặc cầu thủ B bị treo giò trong toàn bộ giải đấu, “giò” ở đây là cụm từ để chỉ đôi chân, một bộ phận cực kỳ quan trọng đối với cầu thủ. Treo giò có nghĩa là bị cấm thi đấu.

Treo giò là gì?

Treo giò là án phạt cấm thi đấu cho cầu thủ vi phạm quy định

Đối với cầu thủ, đôi chân là thứ rất quý giá, là công cụ để họ theo đuổi đam mê và kiếm sống. Nhưng bị cấm thi đấu lại là một sự tổn thương lớn. Một cầu thủ bị treo giò khi phạm lỗi theo quy định của Luật Bóng đá của FIFA.

Khi bị treo giò, cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định, thời gian này phụ thuộc vào mức độ lỗi mà cầu thủ phạm. Với các lỗi nhẹ, thời gian treo giò sẽ ít hơn so với các lỗi nặng hơn. Và tất nhiên, khi bị treo giò, thành tích của đội bóng sẽ gián tiếp bị ảnh hưởng. Án phạt này có thể ảnh hưởng tới kqbd Y nếu cầu thủ thi đấu tại Serie A.

Các lỗi bị treo giò là gì?

Có một số lỗi trong thi đấu phổ biến mà cầu thủ có thể bị treo giò. Những lỗi này có vẻ như chấp nhận được, nhưng thực tế có thể phá hủy toàn bộ sự nghiệp của cầu thủ.

Treo giò trong trường hợp cầu thủ nhận thẻ vàng:

Khi cầu thủ tham gia trận đấu phạm lỗi và bị trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo, cầu thủ vẫn được tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên, dựa vào số lượng thẻ vàng, trọng tài sẽ tích lũy để xử phạt cầu thủ bằng án treo giò. Nếu nhận từ 2 thẻ vàng trở lên trong một trận, cầu thủ sẽ bị treo giò.

Điều đó có nghĩa là nếu cầu thủ bị phạt 1 thẻ vàng trong trận đầu tiên và nhận thêm một thẻ vàng trong trận thứ hai, án treo giò sẽ được áp dụng. Thời gian treo giò thường là 1 trận đấu, nhưng cũng có trường hợp cầu thủ bị cấm thi đấu khoảng 2 trận.

Treo giò cầu thủ trong trường hợp nhận thẻ đỏ:

Khi cầu thủ nhận thẻ đỏ, thời gian treo giò sẽ áp dụng theo hai trường hợp. Trường hợp đầu tiên là khi cầu thủ nhận thẻ đỏ gián tiếp từ 2 thẻ vàng trong một trận đấu, anh ta sẽ bị đuổi khỏi sân. Còn đối với trường hợp nhận thẻ đỏ trực tiếp, thời gian treo giò sẽ phụ thuộc vào tình huống phạm lỗi của cầu thủ.

Án treo giò

Có nhiều hành vi phạm lỗi phải nhận án treo giò

Tình huống phạm lỗi có thể liên quan đến ý thức của cầu thủ hoặc chấn thương của cầu thủ bị phạm lỗi. Nếu phạm lỗi do ý thức của cầu thủ, thì sẽ bị treo giò từ 1 đến 2 trận. Tuy nhiên, nếu cầu thủ bị phạm lỗi và có dấu hiệu chấn thương hoặc phạm lỗi một cách bạo lực, thời gian treo giò có thể lên đến 5 đến 10 trận.

Bên cạnh những lỗi bị treo giò trong quá trình thi đấu trên sân, trong nhiều trường hợp, cầu thủ cũng có thể bị treo giò nếu có hành vi thiếu đạo đức hoặc vi phạm pháp luật như hành hung, sử dụng chất cấm,… Thời gian treo giò sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Những án treo giò nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới

Eric Cantona (1995): Trong một trận đấu giữa Manchester United và Crystal Palace vào ngày 25 tháng 1 năm 1995, Eric Cantona đã phản ứng bạo lực với một CĐV Crystal Palace sau khi bị đuổi khỏi sân. Cantona đã tấn công CĐV bằng một cú đá nguy hiểm và sau đó phải nhận án treo giò trong 9 tháng, bao gồm cả việc bị loại khỏi đội tuyển quốc gia Pháp. Điều này đã gián tiếp gây ảnh hưởng tới kết quả bóng đá Pháp trong suốt khoảng thời gian đó

Luis Suarez (2013): Trong một trận đấu giữa Liverpool và Chelsea vào ngày 21 tháng 4 năm 2013, Luis Suarez đã cắn cầu thủ Branislav Ivanovic của Chelsea trên sân. Sau sự cố này, Suarez bị án treo giò trong 10 trận.

Zinedine Zidane (2006): Trong trận chung kết World Cup 2006 giữa Pháp và Ý, Zinedine Zidane đã đá vào ngực của Marco Materazzi sau một cuộc tranh cãi, dẫn đến việc bị đuổi khỏi sân. Đây là trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp của Zidane và ông đã bị án treo giò trong 3 trận sau sự cố này.

Diego Maradona (1994): Diego Maradona, huyền thoại bóng đá Argentina, đã bị phát hiện sử dụng chất cấm ephedrine trong trận đấu giữa Argentina và Nigeria tại World Cup 1994. Maradona bị án treo giò trong 15 tháng và sau đó chính thức giải nghệ.

Roy Keane (2002): Trong một trận đấu giữa Manchester United và Juventus tại Champions League vào năm 2002, Roy Keane đã phạm lỗi với cầu thủ Alf-Inge Haland của Manchester City. Sau đó, Keane đã thừa nhận rằng ý định của anh là “đánh gục” Haland và sau đó bị án treo giò trong 5 trận.

Xem thêm: Việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá quy định thế nào

Xem thêm: Áo BIB bóng đá là gì? Công dụng của áo BIB dùng để làm gì?

Vừa rồi là thông tin giải đáp cho câu hỏi treo giò là gì? Đây là hình thức xử phạt liên quan tới mức độ vi phạm của cầu thủ. Vì vậy, các cầu thủ hãy cố gắng thi đấu với 1 cái đầu lạnh để không mắc lỗi phải nhận án treo giò.