PSG nhiều kỷ lục nhưng chịu nhiều áp lực

| Chuyên mục: Pháp | 1134 Views

Đang cùng PSG hướng đến một mùa giải của rất nhiều kỷ lục cùng khả năng tiến xa tại Champions League 2015/16, HLV Laurent Blanc đã chia sẻ về áp lực tại sân Parc des Princes, về những trải nghiệm trong nghề cầm quân cũng như khó khăn trong việc trị lứa tài năng trẻ ngang ngạnh của đội nhà…

PSG nhiều kỷ lục nhưng chịu nhiều áp lực

HLV Laurent Blanc hiểu rõ tâm lý của những ngôi sao trẻ của PSG như Rabiot

KHÔNG CHỈ LÀ MỘT HLV ĐƠN THUẦN

Có thể nói, mùa 2015/16 thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của Blanc trong cách quản lý, dẫn dắt PSG. Từ một HLV tương đối bảo thủ và khắt khe với cả giới truyền thông cùng các cầu thủ, cựu chiến lược gia của ĐT Pháp đã không ngừng học hỏi, trau dồi các kỹ năng cần có ở một nhà cầm quân. Cách đây không lâu, Blanc đã chia sẻ rằng, ông đã học được rất nhiều điều từ các HLV lão luyện như Guy Roux (HLV huyền thoại của Auxerre), Aime Jacquet (người giúp ĐT Pháp vô địch World Cup 1998) – những người thầy trong quá khứ.

“Khi ngẫm lại những gì từng được dạy dỗ, tôi hiểu rằng, bất cứ đội bóng nào cũng không chỉ cần một HLV đơn thuần. Cầu thủ trước tiên là một con người. Họ cũng đủ ái ố hỉ nộ. Và HLV sẽ phải là người hiểu họ. Tại Paris, chính những áp lực bên trong là điều quan trọng nhất để mọi cầu thủ tiến bộ. Đặt mình trên cương vị một người cha, người thầy, người anh và đôi khi là một người bạn của các cầu thủ giúp tôi hiểu mình cần phải làm gì. Nhờ Roux, Jacquet – hai người thầy vĩ đại nhất của mình, tôi trưởng thành hơn”, HLV Blanc chia sẻ trên France Football.

Để thân thiện, gần gũi với các cầu thủ, Blanc đã phải nỗ lực khổng lồ. Cũng từ đó, ông đã tìm mọi cách để các cầu thủ PSG phải tích cực tham gia vào việc xây dựng lối chơi, lên kế hoạch cùng HLV. Muốn tiến lên, chẳng còn cách nào khác ngoài việc cùng nhau luyện tập, thi đấu rồi rút ra những kinh nghiệm quý báu trong mỗi sai lầm. “HLV không bao giờ được phép nghĩ mình có thể làm mọi thứ một mình. Bóng đá là môn tập thể. Khi bạn hiểu điều đó, tất cả sẽ rõ ràng và đơn giản hơn”, Blanc tiết lộ thêm.

PHƯƠNG PHÁP TRỊ DÀN SAO TRẺ CÁ TÍNH
Cách đây 10 ngày, Blanc tỏ ra mất kiên nhẫn với những phản ứng thái quá của Adrien Rabiot – một trong những tài năng trẻ nổi bật nhất của lò đào tạo PSG. Tuy nhiên, cơn giận của ông đã được kiềm chế, dù Rabiot tỏ ra khá “hỗn” khi tuyên bố hoặc để anh ra đi, hoặc phải cho anh đá chính. “Một trong những khó khăn lớn nhất trong nghề cầm quân chính là quản lý lứa cầu thủ trẻ. Họ không phải là những người xấu, nhưng lại thiếu lòng kiên trì. Còn trẻ, ai cũng mắc sai lầm. Song điều đáng nói, họ lại muốn có mọi thứ ngay lập tức, muốn đốt cháy giai đoạn để trở thành siêu sao khi 17, 18, 19 hoặc 20 tuổi. Đó là điều không tốt một chút nào”, Blanc nhấn mạnh.

Theo Blanc, sự nhẫn nại là một trong những yếu tố cần thiết nhất cho một cầu thủ tiềm năng trở thành một ngôi sao đích thực. Để được thừa nhận trong bóng đá hiện tại, thì không phải dễ dàng. Những cầu thủ trẻ không biết kiên nhẫn chờ đợi và không muốn nâng cao trình độ, đẳng cấp qua cách làm việc của mình. Nếu không khéo léo và tế nhị, HLV có thể sẽ khiến những tài năng tiềm ẩn mai một dần và không có cơ hội để tỏa sáng.

Tại PSG, lứa cầu thủ trẻ như Rabiot, Augustin, Ongenda, Nkunku,… chính là tương lai của CLB. Họ đều rất cá tính và cần một “chuyên gia” tâm lý như Blanc.

Blanc hy vọng PSG sẽ vô địch Champions League
Khi được hỏi về bản giao kèo mới với PSG, HLV Blanc tiết bộ hai bên đang đàm phán rất thuận lợi và nhiều khả năng sẽ tiến hành ký kết vào đầu tháng 1/2016. “Mọi chuyện sẽ sớm đi vào hồi kết. Nhưng tôi hy vọng dù tôi hay một HLV khác dẫn dắt, PSG cũng sẽ sớm giành được chức vô địch Champions League”.