Premier League mùa này các đội khách luôn chiếm ưu thế

| Chuyên mục: Anh | 976 Views

Ngoài sự bất thường ở cuộc đua Top 4, khi chúng ta không thấy sự có mặt của những đại diện quen thuộc như M.U, Chelsea, Liverpool, bong da anh 2015/16 còn tồn tại một sự bất thường khác: Đá sân nhà đã không còn là lợi thế quan trọng.

Ngoại hạng mùa này các đội khách luôn chiếm ưu thế

Leicester đang chiếm ngôi đầu Premier League với 8 trận thắng sân khách mùa này

TIẾP NỐI HIỆN TƯỢNG
Ở vòng đấu vừa qua, Man City thua Tottenham 1-2 trên sân nhà. Liverpool tuy mạnh hơn Aston Villa nhưng The Reds thường đá kém sân khách, ấy vậy mà Liverpool đã đè bẹp chủ nhà Villa đến 6-0. Stoke, Watford, West Brom và Southampton cũng thắng trong đợt trận ngày thứ Bảy. Và có đến 6 đội khách giành chiến thắng ở vòng đấu vừa qua, đạt tỷ lệ là 40%.

Nếu tính chung từ đầu mùa đến giờ (260 trận), thì tỷ lệ chiến thắng của các đội sân khách lên tới 33,08%, cao nhất trong lịch sử Premier League. Như vậy, vòng đấu vừa qua chỉ là sự tiếp nối cho hiện tượng sân nhà không còn là ưu thế và sự tiếp nối ấy càng được tăng cao với tỷ lệ thắng dành cho các đội khách lên đến 40% như đã nói ở trên.

Kỷ lục thắng sân khách trước đây được lập ở mùa giải 2013/14 chỉ là 32,37%. Ở mùa giải ấy, Liverpool bất ngờ giành ngôi á quân một phần là vì đá sân khách rất tốt với thành tích 10 thắng, 5 hoà, 4 thua, giành 35 điểm, cao hơn cả đội vô địch mùa giải ấy là Man City chỉ có 34 điểm sân khách. Bù lại, Man City thể hiện được sức mạnh vốn có là giành điểm trên sân nhà Etihad. Mùa 2013/14, Man City là đội đá sân nhà tốt nhất với 17 thắng, 1 hoà, 1 thua, giành 52 điểm.

THỜI THẾ ĐỔI THAY
Vì sao mùa này Premier League xảy ra hiện tượng sân nhà không còn là ưu thế? Vì các đội rất mạnh trên sân nhà như Man City thì mùa này cũng thua liên tục trên sân nhà. Điển hình là 2 vòng gần nhất, The Citizens bị đánh bại trên sân Etihad trước Leicester và Tottenham là 2 đối thủ cạnh tranh chức vô địch trực tiếp. Thậm chí, Man City thua sân nhà (4 trận) còn nhiều hơn sân khách (3 trận). Trên sân nhà, Man City thủng lưới đến 17 bàn, còn trên sân khách là 11 bàn.

Hiện tượng sân nhà “mất thiêng” còn có một nguyên nhân lớn là vì các đội bóng ở Premier League giờ đang chơi phòng ngự phản công tốt hơn, đặc biệt như Leicester hay Tottenham. Đã thành công thức chung, thường thì các đội khách sẽ chơi phòng ngự phản công, ngược lại đội chủ nhà sẽ đá tấn công trong các cặp đấu cân tài, cân sức về mặt lực lượng. Thậm chí cho dù đội khách mạnh hơn thì thông thường chủ nhà vẫn mạnh dạn tấn công, còn đội khách sẽ chọn giải pháp an toàn là phòng ngự phản công.

Điều đáng chú ý là đội đá sân khách tốt nhất hiện đang dẫn đầu Premier League. Leicester đã có 8 chiến thắng sân khách mùa này. Vòng vừa qua, nếu Danny Simpson không bị thẻ đỏ (lúc Leicester đang dẫn 1-0 trên sân Emirates), Leicester có thể đã giành chiến thắng thứ 9 trên sân khách khi gặp Arsenal.

Cả 3 đội thắng sân khách nhiều nhất đều là 3 đội đang dẫn đầu Premier League, với Leicester, Arsenal (7 trận thắng sân khách), Tottenham. Premier League cũng là giải đấu lớn có tỷ lệ thắng sân khách vào loại cao nhất nhì ở châu Âu với hơn 33%, so với Bundesliga (34,4%), La Liga (25,5%), Serie A (30%), Ligue 1 (29,6%). Mùa 2010/11 là mùa giải Premier League có tỷ lệ thắng sân khách thấp nhất với chỉ 23,68%.