Phạt góc là gì? Luật sút phạt góc trong môn bóng đá

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 280 Views

Phạt góc là gì trong bóng đá được rất nhiều người quan tâm. Để hiểu thêm về luật phạt góc trong bóng đá, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây.

Phạt góc là gì? Khi nào xảy ra đá phạt góc?

Nếu như các tình huống Phạt góc thường xảy ra trong một trận đấu bóng đá và đây được hiểu chính là một hình thức bắt đầu lại trận bóng tại vị trí của góc giao của đường biên dọc và bao gồm cả đường biên ngang. Phạt góc xuất hiện được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1867 tại Sheffield (Anh) và đã được chính thức được thông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh năm 1872.

Với các tình huống bóng, trong một trận thi đấu bóng đá số yêu cầu cần có những trọng tài, mục đích để đảm nhận vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, nhiệm vụ chính trọng tài biên là người sẽ trực tiếp bắt các lỗi dẫn đến tình huống đá phạt góc của cầu thủ. Quả sút phạt góc thực hiện sẽ xảy ra khi thỏa mãn các điều kiện như sau:

Phạt góc là gì? Luật sút phạt góc trong môn bóng đá

– Yêu cầu với quả bóng đã vượt ra khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ trường hợp (kể cả dưới đất hoặc trên không), ngoại trừ vị trí nằm ở khu vực khung thành.

– Nếu như với người chạm bóng cuối cùng được biết là cầu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).

Lúc này, người đảm nhận vị trí là trọng tài biên sẽ sử dụng lá cờ để làm sao chỉ vào cung đá phạt góc ở phía sân của mình để mục đích nhằm thông báo tình huống sút phạt. Tuy vậy, nếu như ở phần sân thực hiện cú sút phạt chỉ được xác định là trường hợp khi trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc liên quan.

Luật sút phạt góc trong môn bóng đá như sau:

Theo như Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra những quy định áp dụng với luật phạt góc trong bóng đá, nằm ở tất cả các trận đấu đem lại ty le ca cuoc chính thức cụ thể bao gồm như sau:

– Trường hợp 1: Bóng được đặt ở trong cung đá phạt tại điểm gần cột cờ góc nhất.

– Trường hợp 2:Khi thực hiện cú sút phạt, không được di chuyển cột cờ góc.

– Trường hợp 3:Cầu thủ đội tấn công là người thực hiện quả đá phạt góc, kể cả thủ môn.

– Trường hợp 4:Cầu thủ đội phòng ngự phải đứng cách bóng tối thiểu 9,15 m cho đến khi bóng vào cuộc.

– Trường hợp 5:Ngay khi quả bóng được sút đi thì sẽ được tính là đã vào cuộc.

– Trường hợp 6:Cầu thủ đá phạt góc không được chạm bóng lần hai sau khi đá đi nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác.

Những vi phạm và cách xử lý đá phạt góc xử lý

Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không phải là thủ môn

Nếu sau khi bóng được vào cuộc,trường hợp là cầu thủ thực hiện quả phạt góc lại chạm bóng lần thứ 2 khi quy định là bóng chưa chạm cầu thủ khác. Thì như vậy, đội đối thủ được hưởng quả phạt gián tiếp tiếp theo nằm ngay tại vị trí phạm lỗi. Nếu như khi bóng đã vào cuộc, yêu cầu là cầu thủ thực hiện quả phạt góc làm sao để đừng cố tình dùng tay chạm bóng khi bóng chưa chạm vào chân các cầu thủ khác. Thì theo quy định trường hợp này thì đội đối thủ được hưởng quả phạt trực tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi hay vị trí bóng ra đường biên.

Nếu như cầu thủ đá phạt góc là thủ môn

Bởi vì sau khi bóng vào cuộc, nếu thủ môn chạm bóng (không phải bằng tay) lần thứ 2 mà khi đó bóng chưa chạm một cầu thủ khác tương ứng là đội đối thủ được quả phạt gián tiếp ở nơi phạm lỗi. Còn trường hợp khác là nếu thủ môn lại cố tình dùng tay chạm bóng nếu bóng chưa chạm các cầu thủ khác thì đội đối thủ sẽ được quả phạt trực tiếp tại chính nơi phạm lỗi. Nếu như đội đối thủ được quả phạt gián tiếp ở nơi phạm lỗi, và vị trí phạm lỗi xảy ra ở khu phạt đền của thủ môn. Hoặc là nếu phạm lỗi xảy ra ở ngoài khu phạt đền của thủ môn, như vậy đội đối thủ được quả phạt trực tiếp ở nơi phạm lỗi.

Trên đây là giải tích chi tiết về luật phạt góc trong bóng đá là gì. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá nhé!