Những lưu ý cơ bản mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 817 Views

Khi cho bé ăn dặm, mẹ hãy luôn nhớ một nguyên tắc là: Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.Các kiến thức làm mẹ cho rằng không có một loại thực phẩm nào có thể thay thế hoàn toàn chức năng, nhiệm vụ của sữa mẹ.

Do đó, trong suốt hành trình ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi, các bữa ăn dặm sẽ chỉ là các bữa phụ. Mẹ cần đảm bảo cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức đầy đủ để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tối ưu nhất cho bé.

Bắt đầu ăn dặm chính thức khi trẻ đã biết giữ cổ tốt, đã có thể ngồi có hỗ trợ, có biểu hiện muốn ăn dặm và biết lùa thức ăn vào miệng chứ không có phản xạ lè lưỡi ra nhiều.

Xem thêm: Chia sẻ tâm sự  tin tức hàng ngày giúp bạn có biểu biết cách chăm sóc sức khỏe

Những lưu ý cơ bản mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm , mẹ nên lưu ý những điều sau:

Cho trẻ bắt đầu với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ đặc của cháo sẽ tăng dần theo tuổi của bé.

Bữa ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Những món ăn này sẽ được thường xuyên thay đổi để bé quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Những lưu ý cơ bản mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm

Những lưu ý cơ bản mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm

Không thêm gia vị vào thức ăn của con.

Tập cho bé ăn đúng bữa và khi biết ngồi nên để bé ngồi ăn chung với ba mẹ.

Khi ăn đặt bé ngồi ghế không rong rẩy nhưng mẹ vẫn phải bón cho bé ít nhất đến 12 tháng trở đi.

Trong chế biến thức ăn dặm cho bé, cần cân đối các nhóm dưỡng chất cần thiết cho bé, đặc biệt làm vitamin A, C, vitamin nhóm B, kẽm, canxi, sắt…

Theo chia sẻ blog tâm sự Thực phẩm phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, không chứa chất độc hại, vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, không có xương, cục cứng… Đồng thời cần tránh các loại gia vị cay, nóng, mặn, vì hệ tiêu hóa của bé chưa đủ khả năng xử lý các chất này./.

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và nên được xem là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn."