Ngừng luyện tập đột ngột, cơ thể bạn sẽ ra sao?

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 536 Views

Việc dừng luyện tập đột ngột không chỉ gây hại cho cơ bắp mà còn hệ lụy đến nhiều vấn đề sức khỏe và đời sống khác.

Sự thay đổi sẽ diễn ra từ từ trong khoảng vài tuần tới vài tháng. Dưới đây là quá trình thay đổi này:

Tuần 1:

Cơ thể bạn sẽ bắt đầu rệu rã. Khi cơ thể mất đi khoảng 5% lượng ‘VO2 max’ – chỉ số chỉ khả năng tối đa của cơ thể một người trong việc chuyển và sử dụng oxygen trong khi tập thể dục.

Điều này có nghĩa lượng oxygen bổ sung năng lượng cho cơ bị thiếu hụt. Nếu trước bạn có thể chạy 5km trong vòng 20 phút. Thì giai đoạn này bạn sẽ phải thêm 10 giây cho cùng quãng đường.

Tuần 2-3:

Cơ thể sẽ mất 12% VO2 max. Các mô và cơ trong giai đoạn này sẽ yếu dần đi. Đồng thời các cơ cũng sẽ nhỏ dần, trong khi các mô mỡ sẽ phát triển nhanh hơn.

Thời gian chạy 5km của bạn lúc này sẽ lâu hơn tới 60 giây.

Tuần 4-7:

Cơ thể sẽ mất 12-15% VO2 max. Các mô cơ không những sẽ nhỏ hơn mà bạn còn có thể cảm thấy các mô mỡ đang dần phát triển.

Sau 2 tháng:

Cơ thể sẽ mất 26% VO2 max. Nếu bạn duy trì thói quen lười vận động, bạn có nguy cơ mắc phải các bệnh: Cao huyết áp; mỡ trong máu ở mức cao; các bệnh liên quan tới máu; béo phì; suy nhược cơ thể; mất tự tin…

Vậy nên, thay vì dành nhiều thời gian ngồi một chỗ. Hãy cố gắng duy trì thói quen vận động.

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và nên được xem là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn."