Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng và những điều cần biết

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 311 Views

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng? Tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về giải đấu quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh Premier League trong bài viết sau đây tại chuyên mục bên lề sân cỏ nhé!

1. Tổng quan chung về Ngoại hạng Anh

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (tên tiếng Anh: Premier League), thường được biết đến với tên gọi là English Premier League hoặc EPL, là hạng đấu cao nhất của hệ thống các giải bóng đá ở Anh. Gồm có 20 câu lạc bộ, giải đấu sử dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng với English Football League (EFL). Mùa giải kéo dài từ tháng 8 cho đến tháng 5 với mỗi đội chơi 38 trận đấu (đấu với 19 đội khác trên sân nhà và sân khách). Đa số các trận đấu sẽ được diễn ra vào chiều Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Giải đấu được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 với tên gọi ban đầu là FA Premier League sau quyết định của các câu lạc bộ tham dự Football League First Division tách khỏi Football League, một giải đấu được khởi nguồn từ năm 1888, nhằm tận dụng lợi thế về các thỏa thuận bản quyền truyền hình. Thỏa thuận trong nước trị giá 1 tỉ bảng/năm được ký cho mùa giải 2013–14, với việc BSkyB và BT Group giành được quyền phát sóng lần lượt 116 và 38 trận đấu. Giải đấu thu về 2,2 tỉ euro/năm tiền bản quyền truyền hình ở trong nước và quốc tế. Tính cho đến mùa 2014–15, các câu lạc bộ được chia khoản lợi nhuận 1,6 tỉ bảng, và 2,4 tỉ bảng vào mùa 2016–17.

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng và những điều cần biết

Tổng quan về giải Ngoại hạng Anh/Premier League

Hiện tại, Premier League đang là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới, phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ đến 643 triệu hộ gia đình và khoảng 4,7 tỉ khán giả truyền hình. Trong mùa giải 2014–15, trung bình cứ 1 trận đấu tại Premier League thu hút tới khoảng 36,000 khán giả tới sân, cao thứ 2 trong các giải bóng đá chuyên nghiệp sau Bundesliga với 43.500 khán giả. Phần lớn các sân bóng đều sẽ được lấp đầy khán giả. Premier League xếp thứ 2 trong Hệ số UEFA dành cho các giải đấu dựa theo thành tích của các câu lạc bộ bóng đá tại các giải đấu châu Âu trong 5 mùa giải, tính đến năm 2018.

Đã có tất cả 47 câu lạc bộ của Anh và có 2 câu lạc bộ của xứ Wales tham dự kể từ mùa giải đầu tiên của Premier League năm 1992, tuy nhiên mới chỉ có 7 trong số đó giành được chức vô địch: Manchester United (13), Chelsea (5), Manchester City (4), Arsenal (3), Blackburn Rovers, Leicester City và Liverpool (1). Kỷ lục về số điểm nhiều nhất trong một mùa giải Premier League đó là 100, hiện đang được Manchester City nắm giữ vào mùa giải 2017–18.

Và để tiện theo dõi ltđ Ngoại hạng Anh hay bất kỳ giải bóng chuyên nghiệp nào trên thế giới, mời bạn xem ngay tại lịch thi đấu bóng đá hôm nay.

2. Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng

Giải Ngoại hạng Anh mỗi mùa giải sẽ có 380 trận đấu thuộc 38 vòng đấu. Đa số các trận đấu đều được tổ chức vào các buổi chiều thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Thỉnh thoảng vẫn có một số trận đấu được tổ chức vào các ngày không phải cuối tuần. Tuy nhiên, số lượng các trận đấu này vẫn rất ít.

Năm 1992, giải đấu đã được tổ chức làn đầu tiên với 22 đội tham dự. 3 đội Luton Town, Notts County và West Ham United đã bị xuống hạng tại giải hạng nhất cũ mùa bóng 1991/92 đã không được tham dự mùa bóng Premier League đầu tiên.

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu

Năm 1995, do yêu cầu của FIFA, các trận đấu tại các nước đã phải giảm số trận đấu và số đội tham gia xuống còn 20 đội. Premier League đã có đến 4 đội xuống hạng mà chỉ có 2 đội lên hạng để đáp ứng được yêu cầu này. Từ đó cho đến năm 2006, số lượng các đội bóng tham dự giải cố định ở con số 20.

08/06/2006 FIFA yêu cầu tất cả các giải đấu lớn của châu Âu đã giảm xuống chỉ còn 18 đội tham gia bắt đầu từ mùa bóng 2007/08. Tuy nhiên BTC FA Premier League đã phản đối về quyết định này. Mùa bóng 2007/08 giải đấu vẫn được khơi tranh cùng với sự tham gia của 20 CLB.

Cũng trong năm 2007 FA Premier League đã được đổi tên thành Premier League.

Mời bạn xem thêm tỷ lệ cá cược hôm nay đầy đủ các trận cầu thuộc các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu như Ngoại hạng Anh, La Liga, Ligue-1,…

Trên đây là một vài thông tin về giải Ngoại Hạng Anh Premier League giúp bạn giải đáp chính xác thắc mắc Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn và thoải mái cùng bóng đá.