Ngoại binh V-League nên vui hay lo

| Chuyên mục: Việt Nam | 589 Views

V-League 2016 chỉ mới trải qua 3 vòng đấu nhưng đã để lại những ấn tượng ban đầu đối với người hâm mộ. Một trong số đó chính là dấu ấn của các ngoại binh. Các cầu thủ đến từ những quốc gia khác nhau đang tạo nên nhiều màu sắc thú vị trên khắp các sân cỏ Việt Nam. Tuy nhiên, ket qua bong da bên cạnh mặt tích cực, điều này cũng đặt ra cho bóng đá nước nhà nhiều suy ngẫm.

Ngoại binh V-League: Vui và lo
Gaston Merlo đang là ngoại binh nổi bật nhất hiện nay. Ảnh: Phi Hải.

Vui thì vui…

Với thể hình và thể lực hơn hẳn cầu thủ Việt, các ngoại binh luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các đội bóng V-League. Trong số các đội bóng tham dự, keo bong da ngoài HAGL toàn cầu thủ Việt thì những đội bóng còn lại đều tận dụng hết 2 ngoại binh trong đội hình thi đấu của mình. Bởi mỗi khi có mặt trên sân, họ luôn là yếu tố tạo nên sự khác biệt. Có thể kể đến những cái tên nổi bật như: Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng), Pape Omar Faye (FLC Thanh Hoá) hay Errol Stevens (Hải Phòng),… Không chỉ được các HLV ưa chuộng, ngoại binh cũng được người hâm mộ vô cùng yêu thích và cổ vũ nhiệt tình trên khán đài.

Phong độ ấn tượng của các ngoại binh đã góp phần đưa chất lượng của các trận đấu V-League năm nay tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, lich thi dau bong da hôm nay sự xuất sắc của họ cũng là động lực để các cầu thủ nội nỗ lực và cố gắng nhiều hơn, hứa hẹn tạo nên sự cạnh tranh hấp dẫn của danh hiệu “Vua phá lưới” vào cuối mùa giải.

Nhưng lo cũng không ít

Tất nhiên, mọi chuyện đều có hai mặt của nó. Việc ngoại binh có phần lấn át ở mùa giải năm nay cũng đặt ra nhiều vấn đề đáng chú ý. Nếu xem danh sách các cầu thủ ghi bàn nhiều nhất sau 3 vòng đấu đầu tiên của V-League, có thể thấy những cái tên ngoại quốc chiếm khá nhiều. Điều đó là động lực nhưng cũng sẽ là áp lực đối với cầu thủ nội. Họ không chỉ bị áp lực cạnh tranh mà còn áp lực phải thể hiện để tìm một vị trí trong ĐTQG. Các cầu thủ của chúng ta không có thể lực bền bỉ nên thường đuối sức khá nhanh so với sự mạnh mẽ, lăn xả của cầu thủ ngoại. Vậy nên, du doan bong da dù số lượng đông đảo nhưng những cầu thủ Việt lại khá yếu thế trong việc cạnh tranh các danh hiệu với các ngoại binh.

Không chỉ vậy, thực tế cho thấy một số đội bóng cũng đang phụ thuộc khá nhiều vào ngoại binh của mình. Tiêu biểu là SHB Đà Nẵng, khi cả 5 bàn thắng của họ cho đến bây giờ đều là của Merlo. Trong lần tái xuất V-League, tiền đạo người Argentina đang thể hiện một phong độ ấn tượng. Hay hai ngoại binh của FLC Thanh Hoá cũng đã đóng góp đến 4 trong tổng số 5 bàn thắng của họ. Nếu như các cầu thủ này dính chấn thương hoặc bị treo giò, không biết những đội bóng này sẽ lao đao như thế nào? Bởi đã thành thông lệ, việc thành hay bại của các đội bóng V-League phụ thuộc phần lớn vào chất lượng và phong độ ngoại binh. Tuy nhiên, song song với điều đó, dấu ấn các tiền đạo Việt cũng ngày càng mờ nhạt. Sự nổi bật của ngoại binh khiến các HLV dù muốn nhưng cũng khó mà tạo cơ hội cho những cái tên khác. Vậy nên, cầu thủ nội phải nỗ lực thể hiện để tự tạo cơ hội cho mình.