MU của Van Gaal đang nảy sinh nhiều vấn đề

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 987 Views

Man Utd đang thất bại vì mâu thuẫn chằng chịt trong lòng CLB, cũng như mâu thuẫn của Quỷ đỏ và chính người hâm mộ họ.

Man Utd chỉ mất 10 tháng để quyết định sa thải David Moyes, ngay sau khi họ chắc chắn mất vé tham dự Champions League mùa kế tiếp. Với Louis van Gaal, sự kiên nhẫn của Quỷ Đỏ khiến người ta phải kinh ngạc.

Nhưng chính sự kiên nhẫn đấy đang cho thấy mâu thuẫn lớn trong lòng CLB nổi tiếng này. Họ có vẻ như đang mất dần phương hướng và thật sự không biết mình cần hay muốn gì từ Van Gaal.

Với 1 bản hợp đồng ngắn hạn 3 năm (chỉ bằng 1/2 so với David Moyes) với 1 HLV có sẵn danh tiếng, Man Utd giống như 1 CLB muốn đốt cháy giai đoạn và muốn phục hưng, giành lại các danh hiệu ngay lập tức. Điều đó càng giống sự thật khi họ vung ra 150 triệu bảng cho HLV người Hà Lan mua sắm cầu thủ ngay trong mùa Hè đầu tiên, và hơn 250 triệu bảng chỉ sau 2 năm.

Nhưng cùng với các khoản đầu tư đốt cháy giai đoạn đó, Man Utd lại mong muốn Van Gaal phát triển các cầu thủ trẻ trưởng thành từ chính CLB, đồng thời xây dựng 1 triết lý lâu dài cho họ sử dụng với người kế nhiệm tiềm năng Ryan Giggs. Kết quả? Tiền sử dụng không hiệu quả, trong khi lứa tài năng Van Gaal giới thiệu cũng không quá sáng giá như người ta mong đợi. Giggs vẫn bị gạt bỏ sau những thất bại của Quỷ Đỏ, khi họ được liên kế với Jose Mourinho quá nhiều.

BLĐ Man Utd đang dần chia 2 vì Van Gaal. Những người quyền lực như Ed Wooward, hay gia đình nhà Glazer vẫn bảo vệ HLV người Hà Lan vì ông chính là lựa chọn của họ. Ngoài ra, họ còn phụ thuộc khá nhiều vào truyền thống giữ niềm tin sắt đá với HLV, như lời Sir Alex Ferguson vừa nhắc nhở. Trường hợp của David Moyes là ngoại lệ và sau khi nhận nhiều lời chỉ trích, nhà Glazer đã thận trọng hơn rất nhiều khi có ý định thay đổi HLV giữa dòng 1 lần nữa.

Mâu thuẫn cũng nằm ở đó, khi truyền thống của CLB đi ngược lại với mong muốn của số đông người hâm mộ. Thất bại trước Totenham không phải lần đầu tiên người hâm mộ đội bóng áo đỏ muốn sa thải Van Gaal ngay lập tức ở mùa giải này.

Họ thậm chí không còn muốn quan tâm người kế nhiệm là ai và chỉ cần HLV người Hà Lan phải ra đi càng sớm càng tốt. Nhìn cảnh Van Gaal ghi chép sau mỗi bàn thua, không ai còn để tâm đến truyền thống “giữ niềm tin” với HLV của CLB.

Bóng đá luôn luôn vận động không ngừng. Man Utd đã bước vào cuộc khủng hoảng lớn sau khi chia tay cuộc tình 26 năm với Alex Ferguson. Họ cố gắng tạo ra 1 mô hình thành công tương tự với David Moyes nhưng thất bại nhanh chóng.

Đến với Van Gaal, họ vừa muốn “ăn xổi”, vừa muốn phát triển bền vững. Mâu thuẫn giữa 2 mục đích cùng áp lực cực lớn của 1 trong những CLB nổi tiếng nhất hành tinh khiến Man Utd càng đi càng lạc đường. Tiền họ vẫn vung ra đều đặn, nhưng danh hiệu không thấy đâu và nền tảng phát triển bền vững càng trở nên mơ hồ.

Man Utd không muốn thay thế Van Gaal vì lo sợ 1 HLV mới – như Mourinho – có thể đến và “đập đi, xây lại” toàn bộ. Nhưng kiên trì với HLV người Hà Lan cũng đồng nghĩa với thất bại và lạc lối. Sau tất cả, không có gì đảm bảo Quỷ Đỏ có thể trở lại mạnh mẽ như thời Sir Alex sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm với Van Gaal.

Trước sức ép quá lớn từ người hâm mộ, có lẽ đã đến lúc Man Utd xem xét dẹp bỏ truyền thống của họ trong cách ứng xử với các HLV trưởng. Sau cùng thì Man Utd, hay bât cứ CLB nào khác muốn thành công đều dựa trên nền tảng của người hâm mộ. Họ không thể tự đẩy mình ra quá xa đám đông trong khi thành công chưa có dấu hiệu trở lại.