Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cơ bản cho người mới chơi

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 887 Views

thông tin kỹ thuật bắt bóng của thủ môn giúp bạn trở thành một thủ môn giỏi nhất có thể bảo vệ khung thành của đội mình một cách tốt nhất thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục bên lề sân cỏ.

1. Những kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cơ bản

Cách bắt bóng sệt: Khi đối mặt với các cú sút sệt (bất kể lực sút mạnh hay yếu) thì thủ môn cũng cần phải giữ tư thế hai chân song song, mũi và phần thân người hơi ngả về phía trước. Khi bóng đến thì khuỵu gối để chụp bóng chính xác, sau đó hai tay co lại một cách linh hoạt. Đây chính là cách bắt bóng sệt mà thủ môn cần tập luyện thường xuyên.

Cách bay người bắt bóng của thủ môn: Đối với những tình huống bóng có quỹ đạo bay thấp, tầm ngang với chiều cao khung thành thì thủ môn cần phải xoay người về hướng bóng đến. Đồng thời, mở hai chân tạo góc 30º, thân trên hơi lao về phía trước còn hai tay duỗi ra, lòng bàn tay hướng về phía bóng đến. Lấy lực từ hai chân và thân người bay ra để bắt bóng. Đây là cách bây người bắt bóng của thủ môn khi gặp phải những trường hợp bóng bay ngang và vào góc của khung thành.

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cơ bản cho người mới chơi

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cơ bản cho người mới chơi

Cách bắt bóng bổng: Trong số các kỹ thuật thủ môn cơ bản thì cách bắt bóng bổng trong bóng đá được xem là khó nhất, đòi hỏi thủ môn cần phải có sự rèn luyện kỹ lưỡng. Kỹ thuật bắt bóng bổng đòi hỏi thủ môn không những phải có phản xạ tốt, mà còn phải biết cách chọn điểm rơi của bóng đúng lúc, đúng vị trí. Để luyện tập thành thạo cách bắt bóng bổng tốt, bên cạnh các yêu cầu nêu trên. Đồng thời cũng cần phải duy trì sự tập trung, khả năng quan sát rộng. Đây là một trong những cách để làm thủ môn giỏi.

Kỹ năng đấm bóng của thủ môn: Trong trận đấu bóng đá, có rất nhiều tình huống bóng mà thủ môn cần đấm bóng để giải nguy. Muốn đấm bóng được chính xác thì yêu cầu thủ môn cần phải xác định chính xác đường bay và điểm rơi của trái bóng và bật nhảy thật tốt.

Cách ném bóng của thủ môn: Nếu ném hai tay thì cần phải đứng chân trước chân sau trong một khoảng cách hợp lý tay cầm bóng đưa lên cao trên vai xoay thân nghiêng sang bên lợi dụng lực đạp thân lực vung cánh tay và lực gấp cổ tay để ném bóng từ cao xuống về phía trước.

Cách ném bóng của thủ môn: Nếu thủ môn ném bằng cả hai tay thì đứng một chân trước một chân sau với một khoảng cách phù hợp. Tay cầm bóng đưa lên trên cao, xoay người nghiêng sang bên, tận dụng được lực đạp thân lực và vung cánh tay, lực gập cổ tay để ném bóng từ cao xuống phía trước. Đây chính là cách ném bóng của thủ môn chuyên nghiệp hay sử dụng trong thi đấu.

Mời bạn xem thêm lich bong da hom nay mới nhất cập nhật đầy đủ thông tin các trận đấu đêm nay, rạng sáng ngày mai

2. Các bài tập để trở thành thủ môn giỏi

2.1. Những bài tập cơ bản cho thủ môn

Với những bạn mới tham gia học thủ môn thì các bài tập dành cho thủ môn mới là cho cọ sát qua tranh ảnh, những bài tập thủ môn từ cơ bản cho đến phức tạp. Sau khi tập di chuyển thuần thục thì chuyển sang luyện tập các bài tập bắt bóng không có bóng ở các tình huống khác nhau để tạo cảm giác không sợ bóng.

2.2. Những bài tập nâng cao cho thủ môn

Các bài tập dành cho thủ môn dưới đây sẽ giúp cho bạn bắt bóng, phá bóng, phát bóng tốt hơn trong thi đấu.

Tập bắt bóng thấp với đường bóng chậm và nhẹ

Tập bắt bóng bên cạnh do cầu thủ đá nhẹ tới

Tập vồ bóng trên đệm hoặc trên hố cát

Đứng trong tư thế chuẩn bị vồ bắt bóng và bắt bóng lăn ở trên mặt đất

Đứng trong tư thế chuẩn bị vồ bắt bóng khi bóng bay ở tầm trung bình và bay bổng

Tập luyện kỹ thuật ném bóng cao tay và ném bóng thấp tay

Để tập các bài tập kỹ thuật thủ môn thì người tập cần phải có chiều cao thích hợp, có quyết đoán và dũng cảm.

Mời bạn xem ngay kết quả bóng đá Đức đêm nay, rạng sáng mai được cập nhật sớm nhất và nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu về kỹ thuật bắt bóng của thủ môn và cách làm thủ môn giỏi để trở thành một chốt chặn tin cậy cho đồng đội của mình trên sân. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tập luyện một cách thành công và hiệu quả tốt nhất.