Johan Cruyff mãi mãi là một tượng đài của bóng đá thế giới

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 868 Views

Sự nghiệp the thao của Cruyff trong tất cả các vai trò là một di sản vô giá với nền bóng đá thế giới. Hãy cùng điểm qua những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của “Thánh” Cruyff.

Johan Cruyff mãi mãi là một tượng đài của bóng đá thế giới

Bắt đầu gia nhập đội trẻ Ajax từ năm 10 tuổi đến ngày 15/11/1964, Cruyff đã có trận đấu ra mắt cho đội 1, qua đặt viên gạch đầu tiên cho một sự nghiệp đầy vinh quang.

Cùng với Ajax, ông tiến bộ thần tốc và trở thành một trong những cầu thủ hay nhất thế giới thời bấy giờ, Cruyff đã lập 1 cú hattrick Quả bóng vàng (1971, 1973 và 1974).

Bước ngoặt tiếp theo trong sự nghiệp quần đùi áo số của Cruyff đến vào mùa hè 1973 khi ông gia nhập Barca với giá 2 triệu đô la – kỷ lục chuyển nhượng thế giới thời điểm đó.

Lịch sử Barca cũng bắt đầu lật sang một chương mới với Cruyff trong đội hình.

Ở đội tuyển quốc gia, Cruyff cùng với “Cơn lốc màu da cam” Hà Lan tung hoành cả châu Âu trong những năm 1970 nhưng đáng tiếc đã thất bại trước Đức trong trận chung kết World Cup 1974.

Sau 20 năm lăn lộn trên sân cỏ, Cruyff quyết định treo giày để theo đuổi nghiệp huấn luyện, ngay lập tức thành công đã đến với ông cùng Ajax.

Như một định mệnh của cuộc đời, từ Ajax, Cruyff lại chuyển sang Barca lần này trên ghế huấn luyện.

Và cùng đội bóng xứ Catalunya, Cruyff đã chinh phục 11 danh hiệu với đội hình Dream Team (1988-1996).

Năm 1999, ông về thứ ba trong cuộc bầu chọn Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ của tạp chí France Football. Năm 2000 sau khi có những Livescore kinh điển ông đã được bầu chọn vào Đội hình xuất sắc nhất thế kỷ 20.

Năm 2010, dưới thời Joan Laporta, Cruyff đã được bầu là Chủ tịch danh dự của Barca.