Hướng dẫn xoạc bóng đúng kỹ thuật đơn giản, hiệu quả

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 355 Views

Xoạc bóng là một thứ vũ khí vô cùng lợi hại của các hậu vệ đặc biệt là trong những trận đấu đỉnh cao. Để tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục bên lề sân cỏ nhé!

1. Xoạc bóng là gì

Trong bóng đá, xoạc bóng được bắt nguồn từ những cú xoạc bóng như hành vi giành bóng từ chân cầu thủ đối phương. Với sự phát triển mạnh mẹ của các kỹ thuật đá bóng, thì các cầu thủ nhận thấy việc chạy lấy đà rồi trượt người là động tác lấy bóng vô cùng hiệu quả. Cầu thủ có lợi thế chạm bóng trước và tận dụng được thân người để cản đối phương.

Với mục đích tranh chấp bóng thì các cú xoạc bóng phải chuẩn vào quả bóng. Trong trường hợp cầu thủ xoạc bóng trúng chân đối phương trước rồi mới chạm bóng thì sẽ bị phạm lỗi.

Hiện nay, xoạc bóng được các cầu thủ hậu vệ, trung vệ, tiền vệ áp dụng ở trên tất cả các hệ thống sân bóng đá như xoạc bóng sân 5, xoạc bóng sân 7, xoạc bóng sân phủi và xoạc bóng sân 11 người.

Xoạc bóng là gì

Xoạc bóng là gì

Ngoài ra, bạn nên xem bóng đá nhiều hơn để học hỏi được những kỹ thuật đá bóng đến từ các cầu thủ chuyên nghiệp thông qua các trận cầu, vì vậy mà đừng quên cập nhật lịch thi đấu bóng đá hôm nay thường xuyên nhé!

2. Các loại xoạc bóng

Lúc này bạn có thể phân ra thành 2 trường hợp riêng biệt đó chính là xoạc từ trước hoặc cũng có thể lựa chọn xoạc nghiêng về phía sau.

Xoạc nghiêng từ phía sau

Kỹ thuật này chính thức được áp dụng tại thời điểm mà hậu vệ chạy theo phía sau đối thủ đồng thời tốc độ chạy cũng không bằng họ. Bạn có thể lựa chọn cách thực hiện kỹ thuật này bằng chân gần bóng hoặc là chân xa bóng đều được. Đồng thời người chơi cũng cần phải nâng cao hơn nữa cú xoạc bóng theo hình lưỡi liềm.

Đây là cách xoạc phá bóng mà người thực hiện sẽ cần lao về phía trước nhờ quá trình trượt người trên mặt cỏ. Đây cũng là điểm khác so với cách xoạc bóng chính diện

Xoạc chân gần bóng

Nên dùng chân gần bóng để có được 1 pha phá bóng hiệu quả. Bởi động tác vươn chân lên sẽ giúp phá đường bóng ra xa hơn.

Hướng dẫn xoạc bóng đúng kỹ thuật đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn xoạc bóng đúng kỹ thuật đơn giản, hiệu quả

Xoạc chân xa bóng

Nếu bạn muốn dùng cách này thì chân tiếp xúc của bạn sẽ cần phải vươn lên phía trước sau đó hình thành đường vòng cung để cản trở đối thủ. Đây chính là cách có thể giúp đoạt được bóng gọn nhất từ trong chân đối phương và khiến họ bị ngã xuống.

Xoạc chính diện

Khi đối phương dốc bóng tới từ phía chính diện, nếu như đường bóng có dấu hiệu vượt khỏi tầm kiểm soát của đối thủ nhưng vẫn không thuận lợi để chúng ta đưa chân cướp bóng thì thực hiện 1 cú xoạc chính diện chính là phương pháp hữu hiệu

Đầu tiên thì hai chân cần mở ra đứng chân trước chân sau, hai đầu gối hơi khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể.

Khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp sửa, hoặc là vừa chạm đất thì hạ thấp trọng tâm hoàn toàn. 1 chân chạm đất, chân còn lại xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng. Phá bóng hoặc cắt bóng bằng mu bàn chân, không được sử dụng gầm giày.

Khi tay vừa chạm đất thì xoay nghiêng phần thân trên. Sau đó cố gắng đứng dậy nhanh nhất có thể để thực hiện động tác tiếp theo.

Xoạc bóng hình lưỡi liềm

Cuối cùng đó là cú xoạc bóng hình lưỡi liềm rất nổi tiếng. Đây là một động tác khá khó mà không phải ai cũng có thể làm được

Để thực hiện động tác này thì người xoạc bóng cần phải trượt người xuống sân và xoay lưng về phía đối thủ. Sau đó co phần chân về phía sau để thực hiện động tác gặt lúa.

Nghe mô tả thì rất ngắn gọn và đơn giản thế nhưng mọi chuyện sẽ không dễ dàng như tưởng tượng. Vì xoay lưng lại với đối thủ vì vậy thực hiện động tác này cần 1 óc phán đoán nhạy bén, ra và thực hiện quyết định vô cùng chuẩn xác nếu như không muốn biến thành gã hề trên sân.

Mời bạn xem thêm tỷ lệ cá cược hôm nay được cập nhật từ các trang thể thao uy tín nhất nhanh nhất và đảm bảo chính xác nhất.

Và trên đây là những hướng dẫn chi tiết và một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật xoạc bóng mà bài viết muốn gửi đến các bạn. Hãy chăm chỉ tập luyện để sớm chinh phục được kỹ năng này nhé!