Hậu vệ là gì? Vai trò cụ thể của từng vị trí hậu vệ

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 383 Views

Hậu vệ là gì? Có những vị trí hậu vệ nào và vai trò cụ thể của từng vị trí hậu vệ là gì? Mời bạn cùng giải đáp tất cả những thắc mắc vừa rồi thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục bên lề sân cỏ nhé!

1. Hậu vệ là gì

Hậu vệ là cụm từ để chỉ một vị trí trong môn bóng đá. Vị trí hậu vệ thường được thi đấu đằng sau hàng tiền vệ và đứng phía trên thủ môn trong một đội bóng. Trong tiếng anh thì hậu vệ có nghĩa là Defender (viết tắt là DF) và cũng là từ quốc tế được sử dụng chung trong các giải đấu thế giới.

Có 2 kiểu hậu vệ chính, đó chính là hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ và hậu vệ biên (hay còn gọi là hậu vệ cánh. Ngoài ra còn một kiểu hậu vệ khác nhưng không phổ biến, đó là hậu vệ quét.

Hậu vệ là gì? Vai trò cụ thể của từng vị trí hậu vệ

Hậu vệ là gì? Vai trò cụ thể của từng vị trí hậu vệ

Mời bạn vào xem thêm kqbd hom nay để cập nhật sớm nhất kết quả của bất kỳ trận cầu hấp dẫn nào mà bạn đang quan tâm nhé!

2. Vai trò của các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm

Trung vệ chính là cái tên gọi khác mà các cổ động viên thường được nghe nhắc đến để chỉ vị trí hậu vệ trung tâm. Đây còn được gọi là hậu vệ chính. Cầu thủ ở vị trí này sẽ đảm nhiệm vai chính đó là ngăn chặn cầu thủ đối phương tấn công vào vị trí gần khung thành của đội nhà. Và cố gắng ngăn chặn không cho các đối thủ tấn công và ghi được bàn, bảo vệ lưới nhà.

Hậu vệ trung tâm là một vị trí vô cùng quan trọng trong đội hình thi đấu nói chung và hàng hậu vệ nói riêng. Hậu vệ trung tâm sẽ được chọn đứng ở vị trí giữa thường là các cầu thủ vừa có thể lực và kỹ thuật tốt. Thường thì ở vị trí này sẽ là cầu thủ có thân hình khá cao và to để có thể ngăn cản các pha bóng ở mọi hướng như đánh đầu hoặc là xoạc chân của đối phương và quan trọng hơn cả đó là phải có khả năng xác định được hướng đường bóng và tính toán và kiểm soát bóng phải tốt. Hậu vệ trung tâm sẽ phải kiểm soát bóng ở khu vực cuối sân nhà.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên thi đấu ở vị trí 2 hành lang cánh. Nhiệm vụ của họ đó là ngăn cản sự xâm nhập của đối phương từ 2 đường biên. Cố gắng đoạt bóng khi đối thủ phối hợp ở 2 hành lang cánh và ngăn chặn những tình huống tạt bóng từ 2 biên.

Vị trí biên có thể thi đấu rộng hơn so với vị trí trung vệ nơi hàng thủ. Họ có thể di chuyển vào trong nhằm hỗ trợ phòng ngự, giảm đi khoảng trống trước vòng 16m50 của đối phương.

Hậu vệ tấn công biên

Hậu vệ tấn công biên đó là sự kết hợp của 2 vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Họ không chỉ tham gia vào công việc phòng ngự mà còn phải thường xuyên lên hỗ trợ tấn công khi đội bóng cần thêm lực lượng.

Vì cần di chuyển lên xuống liên tục, các vị trí tấn công biên cần phải có thể lực tốt, sức bền dẻo dai để thi đấu trong suốt 90 phút. Ngoài ra, tốc độ cũng là một yêu cầu rất quan trọng với các cầu thủ tấn công biên.

Mời bạn xem thêm bang xep hang Euro 2021 cập nhật sớm nhất vị trí của các đội bóng trên bảng xếp hạng hiện nay

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã biết hậu vệ là gì cũng như từng nhiệm vụ và chức năng của các vị trí hậu vệ khác nhau. Thông qua những thông tin chia sẻ trong bài viết, bạn cũng có thể thấy được tầm quan trọng của hậu vệ với đội bóng là như thế nào rồi phải không nào. Bóng đá là một môn thể thao đầy tính sáng tạo và phát triển không ngừng, biết đâu qua mỗi giải đấu trong năm nay, thì vị trí hậu vệ lại có thêm những biến thể mới? Bạn hãy theo dõi những thông tin hữu ích về bóng đá qua các bài viết khác của ibongda360 nhé!