EURO 2016 nguy cơ trở thành mục tiêu tập kích của khủng bố

| Chuyên mục: Tin Tức | 1193 Views

Nỗi lo khủng bố đe dọa toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến vòng chung kết EURO 2016 diễn ra hè này.

Mới đây, Chủ tịch LĐBĐ Italy đồng thời là phó chủ tịch UEFA, ông Giancarlo Abete đưa ra đề xuất sẽ khiến không ít người hâm mộ cảm thấy buồn. Theo đó, các trận đấu diễn ra tại Euro 2016 có thể diễn ra trên sân không có khán giả để ngăn chặn hiểm họa khủng bố tiềm tàng.

Chủ tịch LĐBĐ Italy lo sợ EURO 2016 sẽ trở thành mục tiêu tập kích của khủng bố

Thời gian qua, ban tổ chức lich thi dau euro 2016 liên tục bị đặt trong tình trạng báo động sau vụ khủng bố ở Paris diễn ra vào tháng 11 năm ngoái làm 130 người thiệt mạng. Mới đây, tình trạng khủng bố tiếp tục leo thang khi nước Bỉ chìm trong biển máu với liên tiếp những vụ nổ bom lấy đi sinh mạng của 34 thường dân vô tội và hàng trăm người bị thương.

Chia sẻ trên Radio 24, ông Abete cho biết:

“EURO 2016 là sự kiện không thể trì hoãn hay tạm ngừng. Nhưng trước tình hình biến động của thế giới hiện nay, chúng ta không thể loại trừ khả năng tổ chức các trận đấu trên sân không có khán giả để tránh rủi ro cao nhất”.

Từ sau vụ khủng bố kinh hoàng trên đất Paris vào năm ngoái, nhiều trận giao hữu buộc phải tạm hoãn vì nỗi lo an ninh. Mới đây, Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Bỉ cũng đưa ra thông báo sẽ không tổ chức trận giao hữu giữa Bỉ và Bồ Đào Nha diễn ra vào tuần tới. Thế nhưng đây không phải giải pháp phù hợp với EURO 2016.

“Với những trận giao hữu hoặc một số trận đấu không quan trọng khác, chúng ta có thể dời ngày thi đấu. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng đang được nhắc đến ở đây là EURO 2016 diễn ra vào tháng 6, sự kiện lớn của bóng đá châu Âu,” ông Abete nói thêm.

Một trận đấu tại Pháp hồi cuối năm ngoái từng suýt trở thành mục tiêu của khủng bố

Trong trường hợp đề xuất của ông Abete trở thành hiện thực, không chỉ người hâm mộ, mà cả nước Pháp sẽ chịu nhiều tổn thất. Với khán giả, họ bỏ lỡ cơ hội theo dõi màn trình diễn của các ngôi sao trên sân. Còn chủ nhà EURO 2016 mất đi nguồn thu từ tiền vé.

Trên Guardian, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve khẳng định sẽ thực hiện tất cả biện pháp khả thi nhất để đảm bảo lich thi dau euro năm nay diễn ra an toàn. Ông phân tích những vụ khủng bố như vừa xảy ra ở Bỉ chỉ giúp nước chủ nhà EURO đề cao cảnh giác và đặt tình trạng báo động ở quốc này lên mức cao nhất.

Tháng trước, ban tổ chức EURO 2016 cho biết 10.000 người đã được thuê đảm nhận công tác đảm bảo an ninh. Trong khi đó, mỗi trận đấu tại ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu sẽ có hơn 900 nhân viên bảo vệ, kèm theo sự hỗ trợ của nhiều lực lượng đặc biệt và cả lính bắn tỉa trên các mái nhà.

Ngoài ra, các khu vực thu hút đông đảo người hâm mộ khắp nước Pháp sẽ liên tục được an ninh tuần tra và áp dụng nhiều biện pháp dò quét chất nổ. Dự kiến có hơn 2,5 triệu người hâm mộ xuất hiện trong 51 trận đấu tại EURO 2016 diễn ra xuyên suốt 10 thành phố của nước Pháp. Ngoài ra, sẽ có hơn 7 triệu người hâm mộ tụ tập ở các khu vực dành cho cổ động viên tại giải đấu.

Phản ứng trước những vụ khủng bố gần đây, HLV Chris Coleman của tuyển Xứ Wales lên tiếng chỉ trích các thế lực ma quỷ làm hại đến toàn cầu, tuy nhiên, khẳng định EURO 2016 nên tiếp tục diễn ra theo dự kiến. Ông bình luận bất kỳ hành động nào ảnh hưởng đến EURO 2016 như tạm hoãn hay hủy bỏ giải đấu giống như động thái đầu hàng trước bọn khủng bố.

Báo thể thao Việt Nam