Đơn xin chịu án tử sớm của Nguyễn Hải Dương khó được chấp thuận

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 738 Views

Đơn xin thi hành án tử hình sớm của Nguyễn Hải Dương, người chủ mưu gây ra vụ thảm sát sáu người ở Bình Phước hồi tháng 7-2015, khó có thể được chấp thuận. Bên cạnh đó là thông tin xo so kien giang hôm nay,.

Trước đó, Nguyễn Hải Dương, người chủ mưu gây ra vụ thảm sát sáu người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước nộp đơn xin được thi hành án tử hình sớm. Luật sư Chu Văn Hưng (Đoàn LS TP.HCM) cho biết pháp luật hiện hành không có quy định nào áp dụng cho trường hợp tử tù xin được “xử” sớm.

Nguyễn Hải Dương
Nguyễn Hải Dương

Theo  tờ thong ke mien bac Phần bản án tuyên tử hình Nguyễn Hải Dương không bị kháng cáo, kháng nghị theo trình tự phúc thẩm nên đã có hiệu lực pháp luật theo quy đinh tại Điều 2 Luật THAHS. Các bước tiếp theo vẫn phải tiến hành theo trình tự thủ tục luật định.

Cụ thể, Điều 258 BLTTHS quy định sau khi bản án tử hình có hiệu lực, hồ sơ vụ án phải được chuyển ngay lên chánh án TAND Tối cao và viện trưởng VKSND Tối cao. Trong thời hạn  hai tháng, kể từ ngày nhận được bản án và hồ sơ vụ án, chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao phải kháng nghị hoặc quyết định không kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Các bạn quan tâm sxkg hôm nay tại đây.

Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước. Trong trường hợp người bị kết án xin ân giảm hình phạt thì bản án tử hình được thi hành sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm.

Quay lại vụ thảm sát này, Nguyễn Hải Dương không có đơn xin ân giảm. Những người có thẩm quyền kháng nghị cũng không kháng nghị. Phần bản án tử hình sẽ được thi hành. Xem thêm ket qua xo so da nang hôm nay tại đây. 

Đồng tình với nhận định trên, luật sư Nguyễn Thanh Đình (Đoàn LS TP.HCM) nói: Nguyện vọng này rất khó được chấp nhận. Vì thứ nhất là pháp luật Việt Nam chưa có quy định. Thứ hai là chưa có tiền lệ tử tù xin chết sớm mà được chấp nhận.

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và nên được xem là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn."