Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp ra sao?

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 316 Views

Đá phạt trực tiếp là gì? đây là một tình huống cố định xảy ra khi cầu thủ ở hàng phòng ngự phạm lỗi nặng với cầu thủ tấn công của đối phương ở phía bên ngoài vòng cấm địa. Cùng ibongda360.com tìm hiểu chi tiết về loại hình đá phạt này qua bài viết dưới đây. 

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một tình huống cố định xảy ra ở trong trận đấu khi cầu thủ hàng phòng ngự phạm lỗi nặng với một cầu thủ tấn công của đối phương ở bên ngoài vòng cấm. Những quả đá phạt trực tiếp sẽ được công nhận là bàn thắng khi bóng không chạm vào chân bất kỳ cầu thủ nào trước khi vào cầu môn.

Chính vì vậy mà những cầu thủ ở phe tấn công luôn cố gắng tìm mọi cách để hàng phòng ngự của đối phương vi phạm lỗi trong khu vực cấm địa. Qua đó giúp đội bóng của họ nhận được 1 quả đá phạt trực tiếp. Những quả đá phạt trực tiếp chính là một cơ hội ghi bàn rất lớn.

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp ra sao?

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp ra sao?

Luật đá phạt trực tiếp ra sao?

Điểm đặt bóng khi thực hiện đá phạt trực tiếp chính là vị trí cầu thủ bị phạm lỗi. Các cầu thủ cần lập hàng rào chắn để ngăn chặn quả đá phạt trực tiếp. Hàng rào này sẽ cách địa điểm đặt bóng tối thiểu 9.15m cho tới khi bóng sống.

Nếu vị trí đá phạt gần với vòng cấm thì trọng tài sẽ cho thêm thời gian để đội phạm lỗi ổn định hàng rào. Nếu cảm thấy thời gian lập hàng rào không đủ thì thủ môn có thể kiến nghị với trọng tài để xin thêm thời gian. Nếu cầu thủ nào có ý định hoặc hành động ngăn cản, phá hoại tình huống đá phạt trực tiếp thì trọng tài sẽ bắt lỗi và xử lý tùy vào mức độ nặng, nhẹ.

Nếu vị trí đá phạt gần vòng cấm thì không nhất thiết phải đặt hàng rào cách điểm đặt bóng chuẩn 9m15. Lúc này hàng rào có thể được tạo ra ở khoảng cách tối thiểu bằng 1/3 khoảng cách tính từ điểm đặt bóng tới cầu môn.

Khi thực hiện sút phạt trực tiếp, cầu thủ có thể sút ngay khi trọng tài thổi còi. Điều kiện thực hiện là không có cầu thủ đội bạn nào đúng trong phạm vi 3m kể từ điểm thực hiện đá phạt.

Ngay khi cầu thủ thực hiện cú sút phạt nếu bóng chạm vào tay một cầu thủ trong hàng rào ở ngoài vòng cấm thì đội đó lại được hưởng một quả đá phạt ngay địa điểm cầu thủ để bóng chạm tay. Còn nếu bóng chạm tay cầu thủ ở vòng cấm thì đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt đền.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo về cầu thủ đẹp trai nhất thế giới, cầu thủ cao nhất thế giới…. tại website của chúng tôi.

Các tình huống của đá phạt trực tiếp

Nếu địa điểm phạm lỗi trực tiếp ngoài vòng cấm thì đây chính là một quả đá phạt trực tiếp. Nếu nằm trong vòng cấm thì đây sẽ là một quả phạt đền.

Khi là đá phạt trực tiếp bóng sẽ được đặt ở nơi cầu thủ bị phạm lỗi. Phía bên đội phòng ngự phải đặt hàng rào ở khoảng cách ít nhất 9,15m. Thời gian lập hàng rào và chỉnh hàng rào phụ thuộc vào độ nguy hiểm của pha đá phạt. Nếu tình huống gần khung thành, các thủ môn sẽ có nhiều thời gian hơn để chỉnh hàng rào.

Trong trường hợp điểm đá phạt quá gần vòng 16m50, hàng rào sẽ được tạo ra ở khoảng cách 1/3 quãng đường từ bóng tới khung thành. Thông thường, những cú đá phạt ở cự ly dưới 27m thì sẽ không phải giữ cự ly 9m15 mà thấp hơn. Cầu thủ thực hiện đá phạt cũng có thể sút bóng ngay khi trọng tài cho phép nếu không có cầu thủ nào của đối phương đứng trong phạm vi 3m kể từ điểm đá phạt. Ở một số quả đá phạt ở khoảng cách xa, các cầu thủ có thể đá mà không cần chờ còi của trọng tài.

Khi đá phạt, bóng sẽ là bóng sống, vì thế mọi điều luật đều áp dụng bình thường, kể cả luật việt vị và luật chạm tay.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn về đá phạt trực tiếp là gì? và Luật đá phạt trực tiếp ra sao? Hãy theo dõi chuyên mục Bên lề sân cỏ của chúng tôi để cập nhật những thông tin bóng đá mới nhất