Đá 3 hậu vệ không phải là cứu cánh cho HLV Wenger

| Chuyên mục: Chuyển Nhượng | 528 Views

Arsenal đã chơi tốt ở cuối mùa trước và giành Community Shield 2017 nhờ sơ đồ 3 hậu vệ. Nhưng sơ đồ này khó có thể là chìa khóa vạn năng cho đội bóng của Arsene Wenger ở mùa này.

Khó khăn có thể dễ nhận ra nhất là Wenger không có những trung vệ chất lượng. Ở trận Community Shield với Chelsea mới đây, Wenger sử dụng Monreal (trung vệ lệch trái), Koscielny (trung vệ) và Holding (trung vệ lệch phải). Cho dù 3 cầu thủ này đã chơi tốt nhưng khó có thể tin họ sẽ duy trì được phong độ trong cả mùa giải, bởi họ hoặc không quen với vị trí trung vệ (Monreal), hoặc còn non kinh nghiệm (Holding) chia sẻ từ bong da 24h.
“Tôi nghĩ, điều tôi làm chỉ là để tăng cường sự chắc chắn trong lối chơi của đội bóng đã để thủng lưới 3 bàn ở 3 trận sân khách gần nhất”, Wenger giải thích về việc lần đầu áp dụng sơ đồ 3 hậu vệ vào lối chơi của Arsenal mùa trước, trong trận đấu với Middlesbrough.
Đá 3 hậu vệ không phải là cứu cánh cho HLV Wenger
Nhưng ít ai nghĩ, với thay đổi đó, Arsenal đã kết thúc mùa giải trong sự lạc quan hiếm có khi thắng 9/10 trận cuối tại Premier League và đăng quang tại FA Cup. Và mới đây, họ lại tiếp tục giành Community Shield, cũng với sơ đồ 3 hậu vệ. Nhưng sẽ là hồ đồ nếu cho rằng Wenger đã thực sự có được chiếc chìa khóa vạn năng để mở mọi cánh cửa và đưa Arsenal tới chiến thắng. Bởi sẽ không khó để thấy Wenger sẽ tiếp tục phải đối mặt với không ít khó khăn tờ ty le ca cuoc cập nhật.
Trong sơ đồ 3-4-2-1 và 3-4-3, nếu trung vệ không có khả năng điều phối bóng thì vai trò sẽ dồn lên 2 tiền vệ trung tâm. Tuy nhiên, ở Arsenal không có cầu thủ có khả năng điều phối bóng tốt và kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Cazorla là cầu thủ có thể làm tốt đều này nhưng anh đang trong quá trình hồi phục chấn thương và sớm nhất phải tháng 10 mới bình phục.
Ngay cả ở vị trí trung vệ của Koscielny cũng không phải là một giải pháp hoàn hảo với Wenger. Bởi trong sơ đồ 3 hậu vệ thì cầu thủ chơi ở trung tâm hàng hậu vệ thường phải là người có khả năng điều phối bóng tốt, nếu thêm cả khả năng dâng cao thì là một lợi thế. Ở cả 2 điểm trên, Koscielny đều không mạnh. Ngoài Koscielny thì Wenger còn Mustafi và Gabriel nhưng không cầu thủ nào có thể đảm nhận tốt vị trí trung tâm trong sơ đồ 3 hậu vệ.
Riêng tờ lich thi dau hom nay đã viết: Cũng phải thấy rằng với sơ đồ 3 trung vệ, Arsenal sẽ gặp nhiều rắc rối trước những đối thủ sẵn sàng chơi tử thủ. Đó là điều đã từng diễn ra ở trận đấu với Sunderland cuối mùa trước, khi Arsenal tỏ ra vô hại trước đội bóng đang có phong độ tệ hại. Phải tới khi Wenger quyết định đưa Arsenal trở lại với sơ đồ 4-2-3-1 trong khoảng 10 phút cuối trận thì bàn thắng mới đến.