Chạy việt dã là gì? Cách chạy việt dã đúng kỹ thuật

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 396 Views

Chạy việt dã là gì? Chạy việt dã là môn thể thao chạy bộ vượt trướng ngại vật trong môi trường tự nhiên như đồi, núi, đồng bằng, thành phố và cả trong rừng.

Chạy việt dã là gì?

Chạy việt dã là một bộ môn vượt chướng ngại vật trong môi trường tự nhiên như đồi núi, đường bằng, rừng cây,… Bộ môn này được coi là một phương pháp nâng cao sức khỏe với mục đích tăng sức bền và sự dẻo dai. Chạy việt dã không phải là một phần của môn điền kinh mà nó là môn thể thao độc lập. Bộ môn thể thao này phù hợp với người yêu thích khám phá và chạy bộ.

Hiện nay nhiều người thường lựa chọn chạy việt dã để tuyên truyền cộng đồng, nâng cao ý thức người dân, kêu gọi từ thiện, gây quỹ học bổng,…

Cách chạy việt dã đúng kỹ thuật

Theo tìm hiểu của ibongda360.com bí quyết chạy việt dã xuất sắc nhất đó chính là thực hiện đúng kỹ thuật chạy. Trước khi tham gia chạy việt dã dù quy mô lớn hay nhỏ thì bạn cũng cần nắm rõ những kỹ thuật sau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xuất phát

Xuất phát là bước tiền đề quan trọng giúp bạn đạt kết quả cao trong khi chạy vì vậy bạn cần chú trọng đến bước xuất phát này. Thực hiện kỹ thuật xuất phát cao khi chạy việt dã là cách để bạn lấy đà chạy. Trong giai đoạn xuất phát, bạn cần thực hiện các kỹ thuật sau:

– Khi trọng tài vang lên khẩu lệnh “vào chỗ” thì vận động viên cần thực hiện tư thế xuất phát. Chân thuận của vận động viên đặt sát vạch xuất phát, hân còn lại chống sau.

– Ngả toàn bộ thân người về phía trước, hai đầu gối khuỵu nhẹ xuống.

Chạy việt dã là gì? Cách chạy việt dã đúng kỹ thuật

Chạy việt dã là gì? Cách chạy việt dã đúng kỹ thuật

– Ngả người sâu về phía trước, hạ thấp trọng tâm khi vẫn giữ thăng bằng cơ thể. Nếu bạn để mất thăng bằng và ngã ra sẽ bị tính là phạm quy.

– Hai tay đặt so le với nhau, mắt hướng về phía trước, đầu hơi cúi xuống.

Tăng tốc sau khi xuất phát

Khi vào tư thế xuất phát, bạn cần đặt mình vào tư thế sẵn sàng chạy về phía trước. Sau khi nghe khẩu lệnh từ trọng tài thì lập tức xuất phát và tăng tốc độ. Tư thế lúc này của bạn là thân người lao về phía trước, mắt hướng thẳng với tầm nhìn 10m, tay vung theo nhịp chạy. Trong khi chạy hãy tăng tốc và góc nghiêng của thân người sẽ phụ thuộc vào tốc độ chạy. Khi chạy đến tốc độ cần thiết, bạn hãy ngừng tăng tốc và chuyển sang kỹ thuật chạy giữa quãng để tiết kiệm sức lực.

Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, keo bong da, tỷ lệ cá cược bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

Chạy giữa quãng

Kỹ thuật chạy giữa quãng là cách giúp vận động viên phục hồi sức lực để tăng tốc độ chạy nhanh hơn. Giai đoạn chạy giữa quãng có vai trò rất quan trọng khi chạy việt dã.

Trong quá trình chạy giữa quãng, vận động viên chạy bước dài với tần số bước chạy từ 3,5 – 4,5 bước/giây. Thân trên của vận động viên sẽ ngả về phía trước khoảng 40-50 độ. Đầu giữ thẳng, các cơ cổ, cơ mặt thả lỏng tự nhiên.

Trong giai đoạn chạy việt dã, bạn cũng cần chú ý phối hợp kỹ thuật đạp sau với độ ngả thân người trên sao cho 2 chân đạp sau đúng hướng. Cánh tay cũng cần chú ý đánh nhịp nhàng để giảm tiêu hao năng lượng.

Về đích

Vận động viên chạy bộ cần nhanh chóng chuyển sang chạy nước rút để tận dụng thời gian và về đích nhanh nhất. Khi gần chạm đến vạch đích, bạn hãy rướn người về phía trước để nhanh chóng chạm đích đầu tiên.

Nên lựa chọn Chạy việt dã hay các phương pháp khác?

Để so sánh giữa chạy việt dã với những hình thức chạy khác thì còn phụ thuộc rất lớn vào thể lực cùng kinh nghiệm chạy bộ mà bạn đã đạt được trước đó. Với những người đã quen thuộc các bài chạy bền hoặc muốn tăng cường thể lực, chống chấn thương nhưng không có yêu cầu quá cao thì nên lựa chọn phương pháp Chạy việt dã. Đây là một bước khởi động mới để bạn làm quen với những hình thức chạy bộ chuyên nghiệp.

Ngược lại các bài tập chạy Trail hoặc chạy Marathon là gì? mang lại hiệu quả tốt nhất thì nó đòi hỏi rất nhiều về thời gian thực hiện cũng như các yếu tố liên quan. Nếu bạn đã có sẵn kinh nghiệm tập luyện thì nên bắt đầu làm quen với bộ môn chạy trail hoặc chạy marathon để có những sự khác biệt và có kết quả tốt nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về chạy việt dã là gì? Hy vọng những tin tức này sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật ket qua bong da của các giải đấu lớn như: Anh,Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và nên được xem là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn."