Chạy Marathon là gì? Những điều cần biết trước khi chạy Marathon

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 296 Views

Chạy Marathon là gì? Chạy Marathon là hình thức chạy bộ được ưa chuộng nhất trên thế giới thời điểm hiện nay và có nguồn gốc từ Hy Lạp. Cùng ibongda360.com tìm hiểu về hình thức chạy này qua bài viết dưới đây. 

Chạy Marathon là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì chạy marathon là một cuộc đua chạy bộ đường trường với chiều dài 42km. Nhưng tùy thuộc vào từng cuộc đua mà chiều dài đường chạy được thay đổi nhất định như cự ly 10km hay cự ly 21km. Marathon là môn thể thao có nguồn gốc từ Hy Lạp và có mục đích là tưởng nhớ sự đóng góp của người anh hùng thầm lặng Pheidippides trong chiến thắng của người Hy Lạp.

Chạy Marathon được đưa vào thi đấu tại thế vận hội Olympic kể từ năm 1896. Lúc này giải chạy Marathon có mục đích khuyến khích thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe của toàn dân. Còn thời điểm hiện nay giải chạy Marathon được tổ chức khá nhiều tại các nước trên thế giới và trong đó có Việt Nam.

Cự ly chạy marathon

Marathon là môn thể thao có nguồn gốc từ xa xưa nhưng quãng đường chạy marathon được quy định vào thế kỷ 20. Cuộc đua marathon đầu tiên diễn ra tại Olympic Athens năm 1896, quãng đường chạy được quy định là 40km. Đây cũng chính là con số mà Hy Lạp muốn lấy để tưởng niệm chiến công hiển hách cùng người đưa tin thắng trận khi đánh bại quân xâm lược Ba Tư vào năm 490 trước Công Nguyên.

Chạy Marathon là gì? Những điều cần biết trước khi chạy Marathon

Chạy Marathon là gì? Những điều cần biết trước khi chạy Marathon

Đến năm 1908, chiều dài quãng đường chạy Marathon được mở rộng thành 26,2km theo ý kiến của hoàng gia Anh. Quãng đường này đã được giữ nguyên sau đó. Chỉ đến năm 1921 tại một giải đấu marathon, quãng đường chạy được chuẩn hóa thành 42,195 km. Hiện nay, Boston Marathon là giải đấu lâu đời nhất về bộ môn này được khởi tranh vào năm 1897. Sau đó, đến năm 1972, các vận động viên nữ đã được tham gia thi đấu bộ môn chạy marathon.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá, lịch thi đấu, kqbd hom nay, bảng xếp hạng của tất cả các giải đấu lớn nhỏ trên thế giới.

Kỹ thuật chạy marathon cho người mới

Khởi động trước khi chạy

Khởi động là một bước vô cùng quan trọng trong bộ môn chạy bộ là gì nói chung và chạy marathon nói riêng. Khởi động giúp các cơ làm quen với vận động và hạn chế chấn thương sau khi tập. Việc khởi động kỹ trước khi bắt đầu buổi chạy sẽ giúp bạn làm nóng cơ bắp.

Bên cạnh đó, để cơ thể chuyển đổi từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái vận động, bạn nên đi bộ từ 200 đến 300m trước khi bắt đầu chạy marathon.

Độ cao chân và tốc độ

Khác với chạy cự ly ngắn, khi chạy marathon bạn sẽ cần sải bước dài, chân đánh cao hơn. Guồng chân phải đặt thoải mái nhất. Điểm tiếp xúc giữa mặt đất và bàn chân là cả bàn chân, còn vị trí tiếp xúc sẽ chuyển từ bàn chân đến đầu các ngón chân.

Và đặc biệt, khi mới bắt đầu chạy, bạn không nên chạy với tốc độ quá nhanh, hãy chạy vừa phải để có được nhịp thở phù hợp. Đồng thời giúp cơ thể thích nghi dần với sự thay đổi trạng thái để trách gây chấn thương cũng như mất sức.

Hít thở đều đặn khi chạy

Việc hít thở đúng cách đóng vai trò quan trọng khi chạy marathon. Các vận động viên chạy marathon thường chọn cách hít thở khi nhập cuộc là nhịp thở 2:2 theo đúng nhịp của bước chạy. Bạn cũng nên tập hít thở bằng mũi khi chạy marathon để hạn chế việc tiêu hao năng lượng. Không khí đi qua mũi cũng giúp lọc sạch không khí.

Thả lỏng cơ thể sau khi chạy

Khi chạy hết vạch đích bạn không được ngồi xuống ngay lập tức. Hãy thực hiện động tác thả lỏng cơ thể bằng cách đi bộ thêm một quãng nữa. Thời gian giãn cơ sau khi chạy khoảng tầm 5 đến 10 phút, tùy thuộc từng người. Nếu không giãn cơ và thả lỏng cơ thể sau khi chạy sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi và bị căng cơ.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về chạy marathon là gì? Hy vọng những tin tức này sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như: Anh, kqbd Duc, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và nên được xem là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn."