Chạy bộ là gì? Chạy bộ như thế nào là an toàn, không chấn thương?

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 336 Views

Chạy bộ là gì? Chạy bộ là một hình thức vận động cơ thể thông qua các tác động giúp di chuyển từ những bộ phận trên cơ thể. Cùng ibongda360.com tìm hiểu về hình thức vận động này qua bài viết dưới đây. 

Chạy bộ là gì?

Chạy bộ đơn giản là một hình thức vận động cơ thể thông qua các tác động giúp di chuyển từ những bộ phận như tay, chân, mông, cơ bụng… Chạy bộ cũng tương tự các hình thức tập thể thao khác đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng.

Chạy bộ cũng được chia ra thành nhiều hình thức như chạy chậm, chạy nước kiệu hoặc thong thả, thoải mái nhưng tốc độ chạy vẫn được duy trì ổn định. Hành trang để tập luyện bộ môn này rất đơn giản vì chỉ cần 1 đôi giày vừa chân, êm ái để thậ t sự thoải mái.

Chạy bộ như thế nào là an toàn, không chấn thương?

Chạy bộ có thể làm tăng nguy cơ chấn thương do hoạt động quá mức. Tham gia chạy bộ với cường độ cao một cách quá nhanh sẽ không cho phép cơ thể điều chỉnh. Hoặc chúng có thể xuất phát từ các lỗi kỹ thuật.

Chạy bộ là gì? Chạy bộ như thế nào là an toàn, không chấn thương?

Chạy bộ là gì? Chạy bộ như thế nào là an toàn, không chấn thương?

Những điều cần biết để tránh chấn thương

– Hãy chọn giày chạy phù hợp và thay giày thường xuyên. Ngoài ra cũng cần chọn cho mình những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt, khô thoáng.

– Đừng cố gắng chạy mỗi ngày khi mới bắt đầu chạy bộ. Hãy tăng thời gian và khoảng cách chạy bộ mỗi tuần theo kế hoạch nhất định.

– Kết hợp đan xen giữa chạy bộ với các môn thể thao khác như đạp xe hoặc bơi lội.

– Nhớ khởi động, làm nóng cơ thể trước khi chạy và giãn cơ sau khi chạy.

– Lựa chọn hình thức chạy phù hợp.

Luôn dành sự ưu tiên hàng đầu về sự an toàn, lựa chọn khu vực chạy phù hợp và thật cẩn thận khi chạy trên đường có nhiều chướng ngại vật.

     Chạy việt dã là gì? Cách chạy việt dã đúng kỹ thuật

Hãy lắng nghe cơ thể 

– Nếu cơ bắp của bạn bị đau hãy danh ra một ngày nghỉ để cơ thể hồi phục sức khỏe. 

– Nếu bạn thường thức dậy với năng lượng thấp, không thấy sự cải thiện về thể lực.

– Mất cảm giác ngon miệng hoặc nghĩ đến việc tập luyện một cách chán nản.

Đó là những dấu hiệu đặc trưng mà bạn có thể cảm nhận được.

Giống như cơ bắp của bạn, trái tim của bạn cũng cần có ngày nghỉ sau những buổi tập quá sức. Bạn không nhất thiết phải nghỉ ngơi bằng cách nằm một chỗ, bạn có thể chọn đi bộ hoặc tập yoga một ngày mỗi tuần.

Bạn muốn tập luyện lâu hơn 60 phút mỗi ngày hoặc tập luyện xen kẽ với những bộ môn khác. Sau 45 đến 60 phút chạy đầu tiên, bạn có thể chuyển sang tập yoga hoặc bơi lội.

Còn nếu bạn muốn tăng sức khỏe tim mạch và tuổi thọ. Chạy nước rút trong 20 đến 40 giây, sau đó hãy để nhịp tim của bạn trở lại bình thường và lặp lại năm đến tám lần. Các bài tập luyện cường độ cao (HIIT) có thể cải thiện thể lực của bạn một cách đáng kể.

Chạy bộ, cũng như bất kỳ môn thể thao nào khác, đem lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể bạn. Những tác động trên sức khỏe tim mạch, cơ xương khớp, sức khỏe tâm thần và kéo dài tuổi thọ. Tất cả những lợi ích đó đã được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng một kế hoạch tập luyện phù hợp. Đừng để những thiếu sót đó tác động một cách tiêu cực đến sức khỏe của mình.

Chạy bộ cũng được chọn là bộ môn rèn luyện sức khỏe đối với những người vận động nhiều như những vận động viên, cầu thủ bóng đá. Khi rèn luyện bản thân có một sức khỏe tốt thì cơ hội giành được kqbd thắng của các cầu thủ cũng cao hơn rất nhiều. 

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như: Anh, Đức, Ý, kqbd pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và nên được xem là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn."