Chấn thương mắt cá chân khi đá bóng: những điều cần biết

| Chuyên mục: Tin Tức | 386 Views

Mắt cá chân là vùng dễ tổn thương trên cơ thể. Đặc biệt, những chấn thương ở vùng này thường khó phục hồi. Cùng ibongda360.com tìm hiểu về chấn thương mắt cá chân nhé!

Mắt cá chân: Vùng dễ tổn thương khi chơi thể thao

Chấn thương mắt cá chân khi đá bóng

Khi tập thể dục, rèn luyện thể thao, những chấn thương bóng đá có thể xảy ra rất đa dạng. Và chấn thương mắt cá chân là một trong số đó. Chấn thương này thường xuất hiện sau những va chạm mạnh, không chủ ý. Tùy hình thức cũng như mức độ va chạm mà chấn thương có thể nặng nhẹ khác nhau.

Chấn thương mắt cá chân không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó để lại nhiều hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chính vì vậy mọi người cần chú ý theo dõi để phát hiện tình trạng này sớm nhất có thể. Từ đó, đưa ra hướng khắc phục và điều trị một cách chuẩn xác nhất.

Triệu chứng chấn thương mắt cá chân

Những dấu hiệu đầu tiên bạn có thể cảm nhận khi xuất hiện chấn thương ở vùng này chính là cơn đau xuất hiện. Một lát sau, vùng cổ chân thường sẽ sưng lên đi kèm với cơn đau nghiêm trọng hơn, không hề thuyên giảm.

Mức độ cơn đau và sưng ở cổ chân phụ thuộc vào độ chấn thương nặng hay nhẹ. Nếu xuất hiện triệu chứng này sau khi ngã, va chạm khi chơi thể thao bạn cần chú ý. Khả năng cao vùng mắt cá chân của bạn đã bị tổn thương. Bạn có thể bị căng cơ háng khi không khởi động kỹ trước trận đấu đó.

Điều trị chấn thương mắt cá chân

Bệnh nhân sẽ được kê toa thuốc giảm đau: NSAIDs, Acetaminophen, giảm sưng: Alphachymotrypsin. Kháng sinh, huyết thanh kháng uốn ván sẽ được cân nhắc tuỳ trường hợp.

Nếu bệnh nhân sưng quá nhiều thì nên chuồm lạnh tiếp trong 3 ngày tiếp theo. Mỗi ngày chườm lạnh 3 – 4 lần (sáng – trưa – chiều – tối), mỗi lần 15 – 20 phút.

Trước khi chườm lạnh nên tháo băng ép. Chườm lạnh xong nên lau khô rồi mới băng ép lại. Nên nhớ không được để da khô tiếp xúc trực tiếp với nước đá, phải có 1 lớp vải ở giữa, ngăn cho chân không bị ướt.

Tiếp tục kê cao chân và để chân được nghỉ ngơi.

Băng ép nên thực hiện trong 1 – 2 ngày đầu.

Hoạt động và tập cơ bắp nên được bắt đầu ngay khi triệu chứng đau giảm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chấn thương mắt cá chân, hy vọng bạn có cho mình kiến thức bổ ích rồi nhé!

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và nên được xem là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn."