Bệnh viêm não Nhật Bản đang bùng phát ở nhiều địa phương

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 507 Views

Tháng 7 là giai đoạn cao điểm của viêm não, trong đó có viêm não Nhật Bản. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm và gây tỷ lệ tử vong cao ở trẻ nhỏ hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Trẻ thở máy, nằm ghép giường la liệt tại các BV Nhi

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 62 ca mắc viêm não Nhật Bản, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại Sơn La. Tại các tỉnh phía Bắc, tình hình trẻ mắc viêm não Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm có diễn biến phức tạp. Chỉ tính riêng tại BV Nhi Trung ương đã có 24 trẻ nhập viện vì căn bệnh này.

vietnamnet
Dấu hiệu ban đầu của viêm não Nhật Bản dễ nhầm với sốt siêu vi

Ở phía Nam, dịch cũng đang hoành hành. Tuy mới ở giai đoạn đầu của mùa dịch, nhưng tình trạng bệnh nhi đến cấp cứu, điều trị, nằm thở máy tại BV Nhi đồng 1 (TPHCM) lại ở mức báo động. Thậm chí có lúc bệnh viện đã phải ghép 2-3 bé/giường nhưng vẫn thiếu chỗ, phải gửi từ khoa Nhiễm sang khoa Cấp cứu nằm tạm.

vietnamnet
Chú thích ảnh

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh (BV Nhi đồng 1), viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng cấp tính gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và đời sống của trẻ em tổn thương hệ thần kinh trung ương, bùng phát mạnh từ tháng 5, 6 đến đầu tháng 10 hằng năm.

Bệnh lây qua vật trung gian là muỗi Culex, dân gian hay gọi là “muỗi ruộng”. Muỗi hút máu của heo, sau đó đốt sang người và truyền virus. Đến nay, đây là con đường duy nhất lây nhiễm viêm não Nhật Bản. Hiện chưa ghi nhận lây truyền từ người sang người.

Dấu hiệu ở trẻ không thể chủ quan

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc viêm não Nhật Bản, song chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ từ 2-6 tuổi (chiếm 75% tổng số trẻ mắc).

“Khi mắc viêm não Nhật Bản thường có các biểu hiện sốt cao, ho, đau đầu, ói, tiêu chảy hoặc đôi khi chỉ sốt mà không có biểu hiện khác nên khó phát hiện sớm, đôi lúc còn bị chẩn đoán nhầm thành sốt siêu vi. Vì lý do này nên khi bệnh nhân co giật đến bệnh viện thì đã chuyển nặng, rơi vào hôn mê và phải thở máy” – BS Khanh cho biết.

BS Khanh khuyến cáo: “Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau 3 ngày, thậm chí là 1 ngày. Bệnh hầu như chỉ có thể chẩn đoán sau khi đã có biểu hiện co giật, hôn mê. Do đó, cha mẹ cần lưu ý nếu thấy trẻ có các biểu hiện như sốt liên tục ở ngày thứ 2, nôn, ói, uống thuốc hạ sốt không giảm thì cần đưa trẻ đến bệnh viện khám. Trường hợp nặng hơn có dấu hiệu rối loạn tri giác (co giật, hôn mê…) thì phải lập tức đi cấp cứu”.

"Xin lưu ý rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và nên được xem là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn."