Beckenbauer bị tố cáo dùng tiền “mua sân” World Cup 2006

| Chuyên mục: Bên lề sân cỏ | 690 Views

Mới đây nhiều the thao đưa tin về việc “Hoàng đế” Franz Beckenbauer cùng 5 quan chức khác đã bị điều tra về hành vi dùng tiền mua phiếu bầu trong cuộc vận động đăng cai World Cup 2006.

Beckenbauer bị tố cáo dùng tiền mua sân World Cup 2006

Huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer là một trong 6 quan chức bị điều tra về hành tung của họ trong quá trình vận động giành quyền đăng cai World Cup 2006 cho Đức. Theo tin từ BBC, Beckenbauer bị điều tra với tư cách là cựu phó chủ tịch LĐBĐ Đức, chủ tịch Hội đồng đăng cai World Cup 2006 và là cựu Ủy viên ban chấp hành của FIFA.

Franz Beckenbauer và 5 quan chức bóng đá Đức khác bị tố mua phiếu bầu đăng cai World Cup 2006

Nhật báo Der Spiegel của Đức cho hay, một quỹ đen đã được lập nên bởi các quan chức bóng đá Đức với số tiền trong quỹ khoảng 6,7 triệu euro. Số tiền này được cho là dùng để mua phiếu bầu cho Đức trong cuộc vận động đăng cai World Cup 2006. Cuộc bỏ phiếu diễn ra tháng 7/2000 và Đức chiến thắng, đánh bại Nam Phi với số phiếu sít sao 12-11.

Der Spiegel cho biết Franz Beckenbauer cùng với 2 cựu chủ tịch LĐBĐ Đức Wolfgang Niersbach & Theo Zwanziger, hai cựu tổng thư ký LĐBĐ Đức Helmut Sandrock & Horst Schmidt cùng với một cựu quan chức tài chính có tên Stefan Hans đã được xác định là những người tham gia vào quá trình chi tiền để mua phiếu từ các thành viên của FIFA trong quá trình bỏ phiếu.

Beckenbauer, Zwanziger, Schmidt và Hans sẽ bị điều tra vì hành vi chuyển khoản tiền mặt trái phép để mua phiếu bầu, trong khi Niersbach và Sandrock bị buộc tội che giấu hành vi của 4 người kia và không thông báo cho FIFA biết.

Chi tiết của cuộc điều tra ban đầu cho hay, số tiền 6,7 triệu euro nêu trên đã được chi trả từ cố CEO Robert Louis-Dreyfus của hãng Adidas. Khoản tiền này được trả lại cho Adidas vào năm 2005.

Bên cạnh đó một khoản tiền khác có trị giá 10,1 triệu USD đã bị phát hiện được chuyển khoản từ LĐBĐ Đức tới một công ty ở Qatar để mua bản quyền và thương quyền của ASIAD 2006. Công ty đã nhận tiền từ LĐBĐ Đức là một công ty sở hữu bởi Mohamed bin Hammam, người đứng đầu ủy ban vận động đăng cai World Cup 2022 cho Qatar và đã bị cấm hoạt động bóng đá vào năm 2011.

ĐT Đức đoạt hạng Ba ở World Cup 2006 trên sân nhà

Beckenbauer vào tháng 10/2015 đã phủ nhận hành vi mua phiếu của mình, ông cho biết hội đồng vận động đăng cai đã mắc sai sót trong quá trình kiểm soát tài chính nhưng khẳng định không hề dùng tiền chi cho các quan chức FIFA để được ủng hộ.